Trang trí sổ Bullet Journal đơn giản cho người mới bắt đầu

Trang trí sổ Bullet Journal không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ cho quyển sổ mà còn giúp kích thích tư duy sáng tạo của chúng ta. Nhận thấy nhu cầu sử dụng Bullet Journal ngày càng nhiều, nên trong bài viết hôm nay, Quatangvietbook sẽ hướng dẫn bạn những bước trang trí cho sổ Bullet Journal.

Không cần phải mất quá nhiều thứ cầu kì, phức tạp, chỉ cần một cuốn sổ và một vài cây viết là có thể bắt đầu ngay.

Vì sao nên sử dụng Bullet Journal thay cho các thiết bị điện tử

Như đã đề cập ở những bài viết trước, Bullet Journal là một công cụ mạnh mẽ hỗ trợ quản lý và sắp xếp công việc một cách khoa học nhất. Nhưng trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ, những người trẻ đa số có thói quen dùng những thiết bị điện tử để ghi chép kế hoạch hơn là dùng một cuốn sổ tay.

Quả thật thì thiết bị điện tử cũng đem lại khá nhiều tiện ích trong quản lý công việc và thời gian. Nhưng để đem lại hiệu quả về mặt tư duy cũng như logic, thì sử dụng sổ tay mới là công cụ giúp bạn phát triển được khía cạnh này. Nếu bạn có thể phối hợp hài hòa giữa cả hai thì tất nhiên là hoàn hảo.

Để phát triển tư duy và óc sáng tạo, bạn có thể tham khảo cách trang trí sổ Bullet Journal ngay trong phần sau đây.

trang trí sổ bullet journal

Xem bài : Hướng dẫn sử dụng sổ tay Planner

Cách trang trí sổ Bullet Journal đơn giản nhưng ấn tượng

Đừng nghĩ rằng mình phải có năng khiếu hội họa thì mới có thể làm được nhé. Cách làm này đều áp dụng được cho mọi người. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một cuốn sổ tay và vài cây bút màu. Bạn có thể thực hiện những trang như sau:

Trang trí trang đầu tiên của cuốn sổ

Trang đầu tiên sẽ là trang mà bạn nhìn thấy nhiều nhất. Do đó bạn hãy cố gắng trang trí thật ấn tượng để có động lực ghi chép nhé. Bạn có thể viết một câu trích dẫn khích lệ tinh thần và xem như là lời nhắc bản thân. Ví dụ một câu quote trong ảnh bên dưới: Lettering makes me happy. Nghĩa là việc ghi chép khiến tôi hạnh phúc. Kèm theo đó là những biểu tượng nhỏ tô điểm cho trang sổ.

trang trí trang đầu tiên
Trang trí sổ Bullet Journal với câu trích dẫn

Trang trí một trang để tự nhắc nhở bản thân (Note to Self)

Tiếp theo cũng là một trang layout không thể thiếu trong quyển sổ Bullet Journal. Tại đây bạn hãy ghi lại những gì bạn muốn nhắn nhủ bản thân về những kinh nghiệm mà bạn đã trải qua. Từ đó tự rút ra cho mình một quy tắc sống thật tích cực.

note to self

Liệt kê những mục tiêu trong Bullet Journal

Đây là một layout vô cùng hữu ích cho những ai có quá nhiều việc để làm nhưng luôn mơ hồ, bối rối, không biết nên bắt đầu từ đâu. Khi đã liệt kê rõ ràng mục tiêu, hãy ép bản thân cố gắng hoàn thành nó mỗi ngày. Bạn nên đọc đi đọc lại hằng ngày để nhắc nhở bản thân phải hành động ngay, không được trì hoãn nữa.

Cuối trang, bạn cũng có thể ghi một câu trích dẫn để thúc đẩy bản thân hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

to do list

Tự vẽ ra một hệ thống kí hiệu đơn giản để đánh dấu công việc

Đây là một cách trang trí sổ Bullet Journal để bạn tự theo dõi và đánh giá tiến trình công việc của mình. Mỗi khi hoàn thành công việc, bạn hãy đánh dấu đã hoàn thành. Hoặc khi có những thay đổi đột ngột, bạn cũng cập nhật tình trạng bằng các kí hiệu nhỏ này. Nghe có vẻ đơn giản nhưng nó lại giúp bạn đỡ rối khi phải sử dụng những con chữ. So với nhìn con chữ, thì nhìn kí hiệu sẽ thoải mái hơn đúng không?

Dưới đây là một số kí hiệu để ví dụ cho bạn. Bạn có thể tùy thích sáng tạo theo ý muốn:

key kí hiệu

 

Lên kế hoạch cho tương lai trong Bullet Journal

Trang này giúp bạn lên ý tưởng một cách tổng quát về những nhiệm vụ quan trọng. Nó giúp bạn định hình được những việc quan trọng cần làm để có thể sắp xếp thời gian hợp lý. Bạn có thể trình bày đơn giản như ảnh dưới đây. Chỉ cần vẽ khung và ghi vào, không cần phức tạp:

future log

Xem bài : 5 Thương hiệu sổ tay lập kế hoạch công việc tốt nhất hiện nay

Viết cho bản thân và trang trí nó

Đừng chỉ mải mê chạy theo các mục tiêu mà quên chăm sóc cả bản thân mình nhé. Hãy dành một trang để viết những gì mình yêu thích, có thể là một câu văn, thơ hoặc một đoạn truyện yêu thích nào đó. Cho dù bận rộn đến mấy, 00bạn cũng nên dành một ít thời gian trong ngày để làm việc mình thích. Vì chỉ có vậy bạn mới giải tỏa được áp lực, có thêm năng lượng tích cực để tiếp tục làm việc.viết cho bản thân

Trang Trí Wish List – những nguyện vọng mà bản thân mong muốn

Cứ sau một ngày, trong lòng chúng ta lại có thêm những mong muốn. Hay là những chấp niệm mà mình muốn thực hiện nhưng chưa thực hiện được. Nhưng đôi khi, bạn lại không phân biệt được việc nào là thật sự cần thiết cho bản thân bạn ở thời điểm hiện tại, việc nào chỉ là niềm khao khát nhất thời. Cho nên, layout này có thể giúp bạn phân biệt rõ thứ bạn muốn (wants) và thứ bạn thật sự cần (needs).

Từ đó, trước khi bắt đầu thực hiện bạn sẽ cân nhắc được việc đó có cần thiết hay không. Đồng thời cũng sẽ hạn chế lãng phí thời gian, công sức cho những thứ không thật sự quan trọng.

trang trí sổ bullet journal wish list


Như bạn có thể thấy, trang trí sổ Bullet Journal không hề phức tạp như bạn tưởng. Mấu chốt chính là bạn hãy tự trang trí theo những gì mình thích. Vẽ những hình ảnh đơn giản có thể minh họa, không cần phải quá hoàn mỹ. Vì mục đích chính của sổ là giúp quản lý thời gian và công việc. Nên hãy tập trung vào việc ghi chép mục tiêu và nhiệm vụ của mình.

Quatangvietbook hy vọng bạn sẽ có một cuốn Bullet Journal thật độc đáo. Đón xem những bài viết tiếp theo tại trang Tin tức sổ tay nhé.