Thúc Đẩy Năng Suất Học Tập Với Phương Pháp Ghi Chép Sáng Tạo

Để học tập hiệu quả thì công việc ghi chép là hoàn toàn thiết yếu với mọi lứa tuổi. Nhưng sẽ thật chán nản và thiếu động lực nếu cứ quanh quẩn mãi với những con chữ. Vì vậy, Quatangvietbook sẽ chia sẻ với bạn phương pháp ghi chép sáng tạo hoàn toàn mới lạ trong bài viết hôm nay.

Thống kê cho thấy, ghi chú với hình ảnh có tác động theo nhiều phương diện khác nhau. Có thể tác động mạnh mẽ đến tiềm thức trong não bộ, thúc đẩy tư duy tích cực trong học tập. Sau đây là những phương pháp ghi chép hiệu quả được áp dụng phổ biến trên toàn thế giới.

Vì sao cần sử dụng phương pháp ghi chép sáng tạo?

Như đã giới thiệu ở trên, ghi chép bằng những phương pháp sáng tạo giúp bạn đơn giản  hóa những con chữ đi rất nhiều. Đặc biệt là đối với những bạn học sinh đang trong giai đoạn thi cử, ghi chép sáng tạo sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian. Thay vì mất hàng giờ đồng hồ để học thuộc từng câu, giờ đây, bạn chỉ cần nhớ lại những hình ảnh sáng tạo này là kiến thức sẽ tự động tuôn ra.

Hoặc nếu là một người thích viết lách, vẽ vời, thì bạn không nên bỏ qua những phương pháp sáng tạo này. Những trang nhật ký của bạn sẽ sinh động, ấn tượng hơn bao giờ hết. Tiếp theo đây, Quatangvietbook sẽ bật mí những cách để ghi chép sáng tạo đạt hiệu quả cao nhất.

phương pháp ghi chép sáng tạo

3 phương pháp ghi chép sáng tạo dành cho mọi đối tượng

Về cơ bản, chúng ta sẽ có 3 phương pháp ghi chép hiệu quả, bao gồm:

– Ghi chép với Bullet Journal.

– Ghi chép kết hợp vẽ Sketchnote.

– Ghi chép với sơ đồ tư duy Mindmap.

Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn cho mình một phong cách phù hợp nhất.

phương pháp ghi chép sáng tạo hiệu quả

Phương pháp ghi chú Bullet Journal

Phương pháp này được mô tả như là một hệ thống bài học bằng màu sắc. Nó phù hợp với tất cả mọi người. Thậm chí người không có năng khiếu mỹ thuật vẫn có thể áp dụng được. Về bản chất, đây đơn giản chỉ là cách ghi chép tương tự như tốc ký. Bạn có thể dùng một quyển nhật ký hoặc một cuốn sổ kế hoạch để làm Bullet Journal đều được. Tùy theo mục đích mà cách sử dụng Bullet Journal cũng thay đổi theo.

Rapid Logging sẽ là ngôn ngữ và là nền tảng để bạn sử dụng trong cuốn Bullet Journal. Có nghĩa là bạn sẽ ghi chép và theo dõi những gì đã ghi một cách thần tốc. Rapid Logging gồm có 4 yếu tố: title (tựa đề), page number (số trang), short sentences (câu ngắn) và bullets (kí hiệu).

– Tiêu đề & số trang: hai thành phần đầu tiên của Bullet Journal. Tiêu đề được ghi ở góc đầu trang giấy, tốt nhất là đặt ngắn gọn và dễ hiểu.

– Kí hiệu bullets: những kí hiệu này giúp bạn phân định công việc cần làm và sự kiện.

Bullet Journal giúp bạn quản lý công việc và học tập hiệu quả. Bằng cách ghi chép, bạn sẽ có cuộc sống lành mạnh, tích cực, từ đó bài trừ tối đa thói quen xấu.

bullet journal

Xem thêm : 5 Thương hiệu sổ tay lập kế hoạch công việc tốt nhất hiện nay

Phương pháp ghi chú với bản đồ tư duy Mindmap

Bản đồ tư duy là một dạng tóm tắt thông tin với hình ảnh, màu sắc và từ khóa ngắn. Phương pháp bản đồ tư duy hiện đang được dạy và ứng dụng ở hơn 400 doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Hiện nay đã có hơn 200 triệu người sử dụng phương pháp ghi chép sáng tạo Mindmap trên thế giới.

Mục đích chính của Mindmap là khai thác triệt để khả năng ghi nhớ và liên kết thông tin của não bộ. Với cấu trúc rẽ nhánh từ trung tâm, kết hợp với màu sắc, hình ảnh, những văn bản dài dòng giờ đây đã trở nên cô đọng, súc tích hơn hẳn. Bằng cách tóm tắt bằng bản đồ tư duy, óc sáng tạo của bạn cũng được phát huy tối đa để có thể vẽ, viết theo ý mình.

Ngoài ra, khi đọc lại cũng sẽ rất nhanh, chỉ cần liếc sơ qua là có thể củng cố kiến thức trong đầu. Bằng cách ghi nhớ cấu trúc của sơ đồ, mindmap sẽ giúp bạn gợi nhớ thông tin trong trường hợp bạn có lỡ quên. Như vậy, mindmap làm cho não bạn hoạt động nhiều hơn cách ghi chép thông thường.

bản đồ tư duy

Phương pháp Sketchnote – viết kết hợp với vẽ

Sketchnote là cách ghi chép hòa trộn giữa hình ảnh và chữ viet đơn giản. Phương pháp ghi chép sáng tạo này giúp phát huy tư duy hình ảnh, từ đó dễ dàng ghi nhớ hơn. Điều quan trọng là bạn không cần phải vẽ đẹp thì mới sử dụng được Sketchnote. Bởi Sketchnote luôn hướng tới những thứ tối giản, dễ hiểu, dễ ghi nhớ.

Cho nên, không quan trọng bạn viết vẽ hay không, chỉ cần yêu thích và thực hành thường xuyên là có thể áp dụng trong đời sống. Trái với sơ đồ tư duy – “không cần học chỉ cần nhìn” thì sketchnote lại giúp bạn “xem một lần nhớ mãi mãi”. Vẽ sketchnote dù tốn thời gian hơn nhưng bù lại, hiệu quả vô cùng vượt trội. Bạn sẽ nhớ lâu và nhớ kĩ hơn.

Với sketchnote, những môn học khô khan nhàm chán, vô vị giờ đây trở nên thật thú vị. Không chỉ là công cụ học tập, sketchnote còn được nhiều công ty sử dụng để làm bài trình bày. Khi hoạch định những kế hoạch quan trọng, sketchnote giúp truyền tải thông tin nhanh chóng hơn.

ghi chép sáng tạo với sketchnote


3 phương pháp ghi chép sáng tạo trên sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực của bạn nếu biết tận dụng nó. Cả 3 phương pháp đều không yêu cầu bạn phải giỏi hội họa. Nên bạn không cần quan tâm về vấn đề mình vẽ đẹp hay xấu nhé.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm : Phương pháp ghi chép CORNELL

Hãy chọn cho mình một phương pháp phù hợp và thực hành ngay thôi. Quatangvietbook hy vọng những phương pháp này sẽ cải thiện năng suất công việc của bạn.