Học từ vựng hiệu quả với cách làm sổ tay từ vựng tiếng Anh

Vấn đề ghi nhớ từ vựng luôn được tất cả mọi người quan tâm khi học ngoại ngữ. Nhưng đừng quá lo lắng, với cách làm sổ tay từ vựng tiếng AnhQuà Tặng Việt Book chuẩn bị chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện vấn đề này.

Phương pháp này không những hiệu quả mà còn dễ thực hiện, bất kì ai cũng có thể làm được. Ngoài học sinh, sinh viên thì người đã đi làm cũng cần ngoại ngữ để phục vụ công việc.

Vì sao học từ vựng bằng sổ tay sẽ hiệu quả?

– Tiết kiệm thời gian khi tra cứu từ vựng: bạn bỗng dưng quên một từ nào đó mà mình đã ghi lại? Đơn giản, chỉ cần mở cuốn sổ và tìm từ đó đúng ngay chủ đề mà bạn đã phân chia trước đó là được. Cách này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng lâu hơn là tra lại trong từ điển.

– Dễ dàng ôn tập từ vựng ở bất cứ đâu: với kích thước nhỏ gọn vừa tay, sổ từ vựng sẽ đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường. Lúc nào có thời gian rảnh, bạn có thể ôn tập lại từ vựng. Đều đặn mỗi ngày như vậy thì vốn từ của bạn sẽ tăng lên một cách đáng kể mà bạn không thể ngờ.

– Lưu trữ tài liệu được lâu dài, không sợ mất: nếu ghi chép từ vựng bằng giấy note, có thể một lúc nào đó bạn sẽ vô tình đánh mất nó. Nhưng với sổ tay, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì giấy đã được đóng cuốn sẵn. Những gì bạn đã ghi chú sẽ không thể bị lạc đi đâu được.

Vì sao học từ vựng bằng sổ tay sẽ hiệu quả? 

Cách làm sổ tay từ vựng tiếng Anh đơn giản

Để học hiệu quả, bạn nên phân chia từ vựng thành nhiều chủ đề khác nhau. Từ vựng có liên kết với nhau sẽ dễ học và dễ nhớ. Thao tác làm sổ tay rất đơn giản như sau:

– Bước 1: Hãy kẻ 5 cột trong sổ tay của bạn, gồm:

  • Cột 1: những từ bạn đang cần ghi nhớ và phiên âm của từ đó.
  • Cột 2: định nghĩa của từ đó trong tiếng Anh lẫn tiếng Việt.
  • Cột 3: những từ trái nghĩa và đồng nghĩa với từ vựng đó.
  • Cột 4: các từ vựng có liên quan trong cùng trường nghĩa, và cách sử dụng của từ.
  • Cột 5: Viết một câu ví dụ có chứa từ đó. Tốt nhất hãy tự nghĩ ra để nắm rõ ngữ cảnh sử dụng.

English word

Vietnamese meaning

Synonym / Antonym

Relating words

Example

adhere to (v)

Tham gia, gia nhập

= follow (v)

– adherent (n)

I adhere to this flora and fauna club because of my nature love.

accretion (n)

Sự bồi đắp

 

= increment (n)

 

The accretion of sand dune takes eons, but can be undone by just one hurricane.

– Bước 2: Với mỗi trang như vậy bạn hãy viết từ vựng theo từng chủ đề riêng. Từ vựng nên được đa dạng hóa tất cả dạng từ loại (danh từ, tính từ,…). Số lượng từ vựng mỗi chủ đề tùy theo nhu cầu của bạn.

– Bước 3: Tra cứu thật chính xác định nghĩa trong tiếng Anh để nắm rõ ngữ cảnh được phép sử dụng. Và tra cả những từ đồng nghĩa, trái nghĩa với từ đó. Nếu có một số từ đồng nghĩa mà bạn đã biết trước, hãy ghi vào ngay để tiện liên kết. Liên hệ từ vựng theo từ đồng nghĩa / trái nghĩa cùng là một mẹo để ghi nhớ.

– Bước 4: Khi đã hoàn tất cuốn sổ từ vựng, hãy siêng năng ôn tập mỗi ngày để từ vựng thấm vào đầu bạn dần dần.

Những cách trang trí sổ tay tiếng Anh độc đáo, ấn tượng

Ngoài phương pháp ghi chú thông thường, có rất nhiều cách làm sổ tay từ vựng tiếng Anh. Trang trí sổ theo nhiều cách khác nhau sẽ giúp bạn có thêm động lực để học từ vựng. Bên cạnh đó, cách làm này cũng giúp tăng cường óc sáng tạo của bạn.

Chi tiết hóa những từ vựng mà bạn vừa học

Việc chi tiết hóa từ vựng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghĩa và cũng như ngữ cảnh phù hợp để sử dụng từ vựng đó. Trong tiếng Anh có rất nhiều từ đồng nghĩa và gần nghĩa với nhau. Nhưng thực chất, không phải tất cả đều có thể dùng chung trong một ngữ cảnh. Phải xem xét từ vựng bạn định dùng có phù hợp với ngữ cảnh đó hay không.

Xem phụ đề của một bộ phim là một cách hay để bạn hiểu rõ về cách dùng từ. Và khi kết hợp với sổ tay, đừng chỉ ghi mỗi nghĩa của nó. Hãy tra kĩ hơn trong từ điển hoặc tra mục hình ảnh trong Google. Với những ảnh gây ấn tượng sẽ giúp bạn nhớ từ vựng đó trong đầu lâu hơn.

Chi tiết hóa những từ vựng mà bạn vừa học

Vẽ ảnh minh họa cho từ vựng

Cách làm sổ tay từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh chắc chắn là phương pháp không còn xa lạ với người học ngoại ngữ. Với hình ảnh minh họa, từ vựng sẽ dễ dàng được khắc họa trong đầu mà không cần phải cố gắng nhồi nhét.

Bất kể là ở lứa tuổi nào, phương pháp này đều giúp rút ngắn rõ rệt thời gian ghi nhớ từ vựng. Nếu hình ảnh do bạn tự vẽ ra, việc ghi nhớ lại càng sâu sắc hơn.

học từ vựng qua hình ảnh, vẽ ảnh minh họa cho từ vựng

Sử dụng giấy sticker màu

Dán những mảnh sticker nhỏ có nhiều màu sau đó ghi từ vựng lên giấy. Ở dưới trang giấy, hãy ghi nghĩa của từ vựng đó. Mỗi khi ôn tập lại, bạn nhìn từ vựng ghi trên giấy sticker rồi nhẩm nghĩa ở trong đầu. Sau đó dở giấy sticker lên kiểm tra xem mình đã nhớ chính xác từ đó chưa.

Sử dụng giấy sticker màu 
Cách làm sổ tay từ vựng tiếng Anh với hình ảnh minh họa

Sử dụng biểu đồ theo dõi quá trình học tập

Thêm một phong cách làm sổ tay từ vựng tiếng Anh khác giúp thúc đẩy quá trình học tập của bạn. Hãy vẽ những khung tiến độ của những mục tiêu ngoại ngữ mà bạn đang thực hiện. Chẳng hạn như:

– Số từ vựng học trong tuần.

– Số bài tập làm trong tháng

– Số video cần xem.

Sử dụng biểu đồ theo dõi quá trình học tập
Cách làm sổ tay từ vựng tiếng Anh với biểu đồ theo dõi tiến độ

Trên đây là cách làm sổ tay từ vựng tiếng Anh cũng như một số ý tưởng để trang trí giúp việc học ngoại ngữ trở nên thú vị và hiệu quả hơn. Nếu bạn thấy phong cách nào phù hợp với mình, hãy triển khai và học từ vựng ngay từ hôm nay nhé.

Quà Tặng Việt Book chúc bạn học ngoại ngữ thành công!