Ý Nghĩa Màu Sắc Trong Thiết Kế, Marketing, Quảng Cáo Và In Ấn

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế, Marketing, quảng cáo và in ấn luôn đóng một vài trò quan trọng, bởi vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu cách để chọn màu sắc và sử dụng nó 1 cách khôn ngoan, dựa trên mục tiêu quảng cáo và Marketing cụ thể của quý khách.

Cách bộ não của bạn xử lý màu sắc

Màu sắc và cách con người nhận thức nó đóng 1 vai trò quan trọng trong Marketing và quảng bá. Trong thực tế, có một lĩnh vực nghiên cứu dành riêng cho nó! Tâm lý màu sắc là nghiên cứu về sự ảnh hưởng đến cảm xúc và hành vi của con người như thế nào. Phản ứng của chúng ta về màu sắc được dựa trên một loạt các tương tác phức tạp giữa nền văn hóa, sự nuôi dạy của gia đình và sở thích cá nhân của chúng ta.

Cách bộ não của bạn xử lý màu sắc
Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế, marketing, in ấn

Cách bộ não của bạn xử lý màu sắc

Màu sắc có thể ảnh hưởng đến nhận thức của chúng ta theo cả hai cách rõ ràng và tinh tế. Màu sắc của 1 sản phẩm có thể thuyết phục chúng ta cảm xúc và cảm nhận.

Xanh dương thường được sử dụng để làm những viên thuốc làm dịu giấc ngủ, trong khi màu vàng hoặc đỏ thường là màu sắc được lựa chọn cho chất kích thích.

Mỗi thương hiệu và doanh nghiệp đều sử dụng màu sắc khôn khéo trong thiết kế sản phẩm, bao bì, PR và trang web của họ. Marketing và PR phụ thuộc 1 phần vào khả năng lựa chọn màu sắc hỗ trợ thể hiện được thương hiệu và sứ mệnh của công ty.

Tâm lý về màu sắc phải được sử dụng để thu nhận phản hồi đúng đắn từ người tiêu dùng nếu quý khách muốn cam đoan rằng quảng bá và các tài liệu Marketing của quý khách hàng sẽ có tác động mà quý khách muốn.

>>> 6 bước thiết kế thương hiệu chuyên nghiệp

Cách màu sắc ảnh hưởng tới quyết định mua hàng

Trong số những người tiêu dùng, màu sắc gắn liền với quyết định mua hàng. Màu sắc là lý do chính khiến 85% người tiêu dùng cho lựa chọn các gì họ mua và tới 90% quyết định về sản phẩm chỉ dựa trên màu sắc.

những nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng 42% người tiêu dùng đưa ra ý kiến về 1 trang web dựa trên thiết kế của trang web, bao gồm màu sắc, hơn bất kỳ yếu tố nào khác. Và 52% thời gian thiết kế kém và cách sử dụng màu sắc kém sẽ ảnh hưởng đến quyết định của người tiêu dùng và họ sẽ tránh quay trở lại trang web đó.

Nghiên cứu người tiêu dùng đã tìm ra rất nhiều liên kết giữa những quyết định mua hàng của người tiêu dùng với những màu sắc trong thiết kế cụ thể mà quý khách hàng có thể sử dụng khi thực hiện những lựa chọn thiết kế thương hiệu.

Đây là tin hot:

Màu cam, đỏ, xanh dương và đen lôi kéo người mua.

màu sắc ảnh hưởng tới quyết định mua hàng
Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế, marketing, in ấn

Màu xanh thiên thanh và xanh navy là khu chuyên cho cho các người săn hàng giá rẻ.

màu sắc ảnh hưởng tới quyết định mua hàng

Khi nói đến quần áo, màu nhẹ nhàng như hồng, xanh da trời và màu hoa hồng là điểm thu hút với người mua sắm truyền thống.

màu sắc ảnh hưởng tới quyết định mua hàng

Người tiêu dùng có phản ứng xúc cảm với màu sắc mà họ nhìn thấy trong Marketing, và những phản ứng đó đi kèm với các kỳ vọng cụ thể. Một phần của những kỳ vọng này liên quan đến mức độ phù hợp giữa màu sắc và thương hiệu.

Chúng ta hy vọng sẽ nhìn thấy màu đỏ và vàng trên một dấu hiệu cho Denny hoặc McDonalds. Nhưng chúng ta sẽ cảm thấy thế nào nếu chúng ta kéo đến một nhà hàng sang trọng, ăn một bữa ăn tốn hàng trăm đô la mà màu thương hiệu lại là màu đỏ và vàng ? Đó chắc chắn là một sự không phù hợp!

Cùng một lý do, người ta thường không tin vào một ngân hàng sử dụng màu vàng tươi và màu cam trong bộ nhận diện thương hiệu. Chúng ta cũng thấy rằng bao bì bằng giấy màu nâu thu hút khi nó được quấn quanh sản phẩm cà phê hoặc xà phòng. Tuy nhiên, cùng 1 tờ giấy đó thì nó hoàn toàn không hấp dẫn khi làm bao bì cho các chai nước ép tươi, chuyên nghiệp là khi chúng thể hiện màu sắc riêng của mình lấp lánh thông qua một nhãn hiệu rõ ràng, không phô trương.

màu sắc ảnh hưởng tới quyết định mua hàng

Và quý khách nghĩ thế nào nếu thuốc chữa bệnh hói đầu được bán trong hộp hoa oải hương? Hay như 1 sản phẩm vệ sinh cho nữ giới được gói trong 1 hộp màu đen và màu xám, hoặc tệ hơn, 1 màu nâu?

Các sở thích này không phải vì chúng ta không an tâm về giới tính hoặc vì chúng ta không thích màu nâu trong bao bì. Kết nối của chúng ta với màu sắc thực sự đã tiến hóa! Bộ não đã được lập trình qua thời gian để yêu thích màu sắc nhất định trong các tình huống nhất định.

Ví dụ, có những nghiên cứu cho thấy đàn ông thực sự thích những cô gái tóc vàng – có lẽ vì tóc vàng là dấu hiệu của tuổi trẻ và bởi vì các người da trắng thường xuất hiện dấu hiệu tuổi tác nhanh hơn, làm cho nó dễ dàng hơn để nói nếu họ quá già để kết hôn. Tương tự như vậy, có một lý do mọi người thấy màu đỏ hấp dẫn, đặc thù là trong bối cảnh thực phẩm. Đó là do khi nhìn về lịch sử thời xa xưa, phát hiện ra trái chín đỏ là là phát hiện ra nguồn thức ăn quý báu.

>>> Nhận biết hệ màu CMYK, RGB, LAB COLOR trong thiết kế & in ấn

Màu sắc mang tính hành động sẽ truyền cảm hứng cho bất cứ ai

Rất nhiều các nghiên cứu về màu sắc uy tín cho CTA đã được nghiên cứu, tuy nhiên kết quả lại không hoàn toàn rõ ràng. Tổng thể bối cảnh cũng rất quan trọng đối với quyết định mua hàng và đôi khi nút CTA hợp lý phụ thuộc vào thiết kế tổng thể, thương hiệu và sản phẩm cụ thể.

Điều đó nói rằng, có một vài quy tắc để làm theo. Trước tiên, màu sắc sử dụng cho CTA của quý khách phải dễ nhìn thấy, nhưng không được chướng mắt; nó nên bổ sung cho thiết kế tổng thể của trang web nhưng vẫn có sự tương phẩn đủ để dễ dàng nhận ra. Máy móc hai, CTA nói chung, và nút thanh toán nói riêng, nên lớn, rõ ràng và đơn giản, đặt trên nền đơn giản để không làm mất tập trung người xem.

màu sắc cho CTA

Nghiên cứu chung đã phát hiện ra rằng có ba màu sắc có xu hướng hoạt động chuyên nghiệp cho các CTA. Màu đỏ rất dễ nhìn thấy, nổi bật so với hầu hết các mẫu thiết kế, và gợi ý sự cấp bách và hứng thú. Màu xanh lá cây là màu sắc dịu hơn, nhưng đôi khi nó giúp làm dịu những người mua sắm nhất định vào 1 quyết định, đặc biệt nếu dịch vụ hoặc sản phẩm của quý khách có liên quan đến thư giãn, hòa bình, tâm lý hay môi trường.

Cuối cùng, dải cam / vàng có liên quan đến sự ấm áp, hạnh phúc và hành động. Quý khách hàng có nhìn Amazon.com gần đây? Rất nhiều màu cam-vàng.

Cách sử dụng màu sắc chính xác cho mục tiêu Marketing và PR cụ thể.

Hãy xem xét kỹ hơn về từng loại màu sắc và màu sắc cá nhân để hiểu rõ hơn về cách sử dụng chúng:

Màu sắc ấm áp/Màu nóng

Màu đỏ, cam, vàng và tất cả những biến thể của chúng là màu ấm (nóng). Nói chung, chúng thể hiện sự tràn đầy sinh lực, nhiệt tình, vui vẻ, đam mê, vui tươi và tích cực.

Màu đỏ (màu chính)

những cảm xúc tích cực mà chúng ta thường có với màu đỏ bao gồm sự thoải mái, tự tin, hứng thú, tình yêu, đam mê, cảm xúc mãnh liệt và ấm áp.

sử dụng màu đỏsử dụng màu đỏ

các cảm xúc tiêu cực có thể đi cùng với màu đỏ bao gồm sự tức giận, nguy hiểm, lửa, bạo lực và chiến tranh. Đôi khi những cảm xúc “tiêu cực” này chính xác là các gì sản phẩm của quý khách hàng bán!

sử dụng màu đỏsử dụng màu đỏ

một số mẫu thiết kế sử dụng cả các ý nghĩa tích cực và tiêu cực của màu đỏ để hỗ trợ sản phẩm, giống như poster quảng cáo này gây cảm giác tự tin, đam mê, nguy hiểm và bạo lực.

sử dụng màu đỏ

các hiệu ứng thể chất của cơ thể được biết đến của màu đỏ bao gồm nâng cao huyết áp và tỷ lệ hô hấp, và sự trao đổi chất nâng cao lên. Thiết kế phổ biến sử dụng cho màu sắc ở Hoa Kỳ bao gồm màu đỏ tươi như màu nổi bật và màu đỏ sẫm hoặc màu nâu đỏ, kết hợp với màu đen hoặc đen và trắng để tạo vẻ thanh lịch, tinh vi hơn:

sử dụng màu đỏsử dụng màu đỏsử dụng màu đỏ

Hoặc kết hợp với xanh navy hoặc xám và trắng để tạo ra một giọng điệu truyền thống hoặc chất lượng.

sử dụng màu đỏ

Màu cam

những cảm xúc tích cực mà chúng ta thường có với màu cam bao gồm khả năng chi trả (phải chăng), vẻ đẹp, năng lượng, nhiệt tình, hứng thú, thân thiện, sức khỏe và sức sống, hài hước, vui tươi, thay đổi theo mùa và ấm áp.

Hãy phá vỡ quy tắc một chút!

Hài hước:

sử dụng màu cam

Vui tươi:

sử dụng màu cam

Hăng hái:

sử dụng màu cam

Tính môi trường (thiên nhiên):

sử dụng màu cam

Giá cả phải chăng:

sử dụng màu cam

Sức khỏe và sức sống:

sử dụng màu cam

Màu cam là 1 màu sắc thú vị ở Hoa Kỳ vì không có nhiều liên kết tiêu cực với nó; có thể là màu áo tù của tội phạm, nhưng đó không phải là 1 liên kết đủ mạnh để ảnh hưởng đến việc xây dựng thương hiệu của quý khách hàng. Một hiệu ứng vật lý được biết đến có liên quan đến màu cam là kích thích sự thèm ăn, bởi vậy quý khách sẽ thấy rất nhiều màu da cam trong thương hiệu của thức ăn và nước uống.

sử dụng màu camsử dụng màu cam

Màu cam cũng xuất hiện thường xuyên trên các trang web giảm giá.

sử dụng màu cam

Màu vàng (màu chính)

các cảm xúc tích cực thường cảm thấy với màu vàng bao gồm sự chú ý, vui vẻ, tràn đầy năng lượng, hạnh phúc, hy vọng, vui tươi và ấm áp.

Vui tươi:

sử dụng màu vàng

Ấm áp:

sử dụng màu vàng

Chú ý:

sử dụng màu vàng

Năng lượng:

sử dụng màu vàng

những cảm xúc tiêu cực cho màu vàng bao gồm sự tức giận, thận trọng, hèn nhát, nguy hiểm, lừa dối và thất vọng. Cũng giống như với màu đỏ, đôi khi các mối liên kết tiêu cực này có thể là các công cụ tiếp thị mạnh mẽ theo quyền của riêng chúng:

sử dụng màu vàng

Màu vàng được biết đến có thể làm sáng tỏ tâm trạng trong ngắn hạn, do vậy hiệu ứng vật lý này nên được trong tâm trí của quý khách hàng khi quý khách định sử dụng nó. Những thiết kế sử dụng chung cho màu vàng nhạt bao gồm thương hiệu cho những sản phẩm và dịch vụ liên quan đến trẻ em. Màu vàng nhạt thường được sử dụng cho thực phẩm hoặc cho những sản phẩm “vui nhộn”, giải trí.

sử dụng màu vàngsử dụng màu vàng

Màu vàng đậm hơn và ánh vàng thường được sử dụng cho 1 cái nhìn cổ xưa và bền lâu

sử dụng màu vàngsử dụng màu vàng

Màu sắc mát mẻ/ Màu lạnh

Màu xanh lá cây, xanh da trời, tím, và mỗi biến thể ở giữa chúng là màu lạnh. Nhìn chung chúng thường mang lại cảm giác yên tĩnh hơn, hàng đầu, thư giãn, và dành riêng hơn là màu nóng.

Xanh lục (thứ cấp)

các mối liên hệ tích cực vốn có liên quan đến nhận thức của chúng ta về màu xanh lá cây là sự phong phú, cân bằng, bình tĩnh, sinh sản, may mắn, tăng trưởng, hòa hợp, sức khoẻ, tiền bạc, tự nhiên, khởi đầu mới, sự đổi mới và nhẹ nhàng.

Sức khỏe:

sử dụng màu xanh lá cây

Tự nhiên/thiên nhiên:

sử dụng màu xanh lá cây

Sự đổi mới:

sử dụng màu xanh lá cây

Tiền bạc/Tăng trưởng:

sử dụng màu xanh lá cây

Nhẹ nhàng:

sử dụng màu xanh lá cây

các mối liên kết tiêu cực đến cùng với màu xanh lục bao gồm ghen tị, tham lam, ghen tuông và thiếu giỏi. Những hiệu ứng vật lý được biết đến có liên quan đến màu xanh lục là giảm nhịp tim và huyết áp. Những thiết kế sử dụng chung cho cây xanh bao gồm những gợi ý về bản chất, tính ổn định, đổi mới và sự giàu có. Màu xanh lá cây sáng hơn thường được sử dụng cho các khái niệm thiết kế mạnh mẽ:

sử dụng màu xanh lá cây

Trong khi đó, bơ và ô liu xanh thường được sử dụng để gợi ý về thế giới tự nhiên.

sử dụng màu xanh lá câysử dụng màu xanh lá cây

Cây rừng tối màu được sử dụng hàng đầu để báo hiệu sự giàu có và sự ổn định.

Màu xanh dương (màu chính)

các cảm xúc tích cực liên quan đến màu xanh dương bao gồm sự bình tĩnh, thẩm quyền, nam tính, bảo thủ theo nghĩa rộng hơn (nhưng theo nghĩa hẹp hơn về chính trị cũng có nghĩa là tự do), hòa bình, không đe dọa, tin cậy, làm mới, thanh thản, trách nhiệm, và sự tĩnh lặng.

Hòa bình và sự tĩnh lặng:

sử dụng màu xanh dương

Sự mát mẻ:

sử dụng màu xanh dương

Bình tĩnh và sự tin cậy:

sử dụng màu xanh dương

Điểm mạnh:

sử dụng màu xanh dương

Quyền hạn, độ tin cậy:

sử dụng màu xanh dương

Sự nam tính:

sử dụng màu xanh dương

những cảm xúc tiêu cực đối với màu xanh dương bao gồm sự trầm cảm, khoảng cách, nỗi buồn, và ở mức độ thấp hơn nhiều, chủ đề người lớn và thô tục. Xanh dương được biết đến để thư giãn và thư giãn cơ thể. 1 Số thiết kế phổ biến sử dụng xanh dương cho các dịch vụ của trẻ em và những sản phẩm và xanh dương phấn cho các hiệu ứng thư giãn và làm dịu.

sử dụng màu xanh dương

Xanh dương sáng có xu hướng được sử dụng để gợi ý 1 cảm giác tràn đầy sinh lực, tươi mới:

sử dụng màu xanh dương

Trong khi màu xanh thiên thanh và màu ngọc lam được sử dụng để thể hiện sự sáng tạo, giàu trí tưởng tượng hoặc tiến bộ.

sử dụng màu xanh dươngsử dụng màu xanh dương

Cuối cùng, màu xanh dương đậm thường được sử dụng cho những dịch vụ tài chính, thiết kế của công ty, dịch vụ y tế và các nơi khác mà sức mạnh, sự tin tưởng và độ tin cậy là quan trọng.

sử dụng màu xanh dương
sử dụng màu xanh dương

Màu tím (thứ cấp)

những cảm xúc tích cực liên quan với màu tím bao gồm sự sáng tạo, trí tưởng tượng, tính cá nhân, sang trọng, ảo thuật, danh dự quân sự, bí ẩn, lãng mạn, hoàng gia, tâm linh và sự giàu có.

Lãng mạn:

sử dụng màu tím

Tâm linh:

sử dụng màu tím

Sự sáng tạo:

sử dụng màu tím

Trí tưởng tượng:

sử dụng màu tím

Ảo thuật, tâm linh:

sử dụng màu tím

Trí tưởng tượng, ảo thuật, tâm linh:

sử dụng màu tím

Tính cá nhân:

sử dụng màu tím

Giống như màu cam, màu sắc đối lập của nó, chúng ta không có bất kỳ cảm xúc tiêu cực thực sự với màu tím. Thiết kế chung sử dụng cho hoa oải hương hoặc tím là dành cho những nhãn hiệu và dịch vụ làm đẹp:

sử dụng màu tím
sử dụng màu tím

Và đôi khi cho niềm đam mê và lãng mạn:

sử dụng màu tím

Màu tím đậm thường được sử dụng cho sự giàu có và thương hiệu cao cấp.

sử dụng màu tímsử dụng màu tím

Màu trung tính

Màu trung tính dường như không thú vị, nhưng chúng là trọng tâm của việc xây dựng thương hiệu bởi vì chúng là các gì bạn đang cần sử dụng để cân bằng màu sắc tập trung và trọng âm để tạo ra những hiệu ứng quý khách hàng đang tìm kiếm. Trung tính cũng có ý nghĩa riêng của chúng, do đó, nó là đang cần thiết để được nhận thức chúng là gì.

Màu trắng

các cảm xúc tích cực với màu trắng bao gồm cô dâu, sự sạch sẽ, tốt bụng, sức khoẻ, vô tội, hòa bình, thanh khiết, đơn giản, trong trắng và tuổi trẻ.

Sức khoẻ và thanh lọc:

sử dụng màu trắng

Tuổi trẻ:

sử dụng màu trắng

Sự sạch sẽ và thanh nhã:

sử dụng màu trắng

Cô dâu, trong trắng:

sử dụng màu trắng

Tốt lành, hoà bình:

sử dụng màu trắng

các mối liên quan tiêu cực với màu trắng bao gồm sự nhạt nhẽo, lạnh lùng, mờ nhạt, vô nghĩa, sự hiếm hoi và thiếu cảm hứng. Những hiệu ứng vật lý được biết đến của màu trắng là cảm giác mát mẻ. Trắng thường được sử dụng trong thiết kế như 1 phông nền, điển hình cho độ tương phản năng lượng cao:

sử dụng màu trắng

Hoặc để cho phép các màu sắc khác hoặc những yếu tố thiết kế tinh khiết nổi bật:

Màu trắng cũng có thể được sử dụng với số lượng lớn của không gian để tạo ra thiết kế tối giản hoặc để giao thoa cả mùa đông và mùa hè.

Màu đen

những mối liên tích cực và tiêu cực với màu đen có nhiều sự chồng chéo, nhưng nói chung tích cực bao gồm sự sang trọng, thời trang, trang trọng, Halloween, phép thuật, bí ẩn, quyền lực, giới tính và sự giàu có.

Sự sang trọng:

sử dụng màu đen

Thời trang:

sử dụng màu đen

Sức mạnh:

sử dụng màu đen

Giới tính:

sử dụng màu đen

các mối liên hệ tiêu cực thuần túy hơn bao gồm sự kém may mắn, kiểm soát, cái ác, cái chết, tang lễ, hăm dọa và huyền bí. Màu đen đôi khi liên quan đến cảm giác chán nản. Nó thường được sử dụng trong thiết kế để truyền tải một tâm trạng tao nhã, bí ẩn, hoặc căng thẳng, hoặc để đề xuất chuyên nghiệp.

sử dụng màu đen
sử dụng màu đen

Màu đen và trắng kết hợp với nhau có thể được sử dụng để gây ấn tượng.

Màu xám

Sự liên hệ tích cực với màu xám bao gồm hình thức, tính hàng đầu và tinh tế. Các mối liên kết tiêu cực giống như quý khách hàng đoán: tâm trạng buồn tẻ, chán nản và trầm cảm. Sử dụng thiết kế chung của màu xám là trong thiết kế của công ty:

sử dụng màu xám

Nhưng màu xám cũng có thể là sự sáng tạo và vui vẻ.

sử dụng màu xám

Màu nâu và màu be

những liên hệ tích cực cho người nghèo, màu nâu nhạt được đánh giá cao là sự thoải mái, đáng tin cậy, sự nhạy cảm, tính môi trường, gia đình, sự khéo léo, nam tính, độ tin cậy, sự kiên định và ấm áp.

các giá trị cổ điển và tính môi trường:

sử dụng màu nâu

Sự khéo léo, nam tính:

sử dụng màu nâu

Gia đình và ấm áp:

sử dụng màu nâu

những mối liên kết tiêu cực là sự lu mờ, dơ bẩn và thiếu độ tươi mới. Các thiết kế sử dụng chung cho màu nâu là để gợi ý tốt nhất tự nhiên, đất hoặc hữu cơ:

sử dụng màu nâu

Đề xuất sự cổ điển:

sử dụng màu nâu
ý nghĩa màu sắc trong thiết kế – màu nâu

sử dụng màu nâu

Hoặc để kết hợp sự nam tính, gồ ghề số 1.

hội thiết kế thực chiến

Tổng kết về màu sắc trong Thiết kế, Marketing và PR

Hy vọng bài viết này của Quatangvietbook.com sẽ cho quý khách hiểu thêm về : màu sắc trong thiết kế, màu sắc trong marketing, ý nghĩa của màu cam, ý nghĩa của màu xám……. cách tâm lý màu sắc hoạt động, và cách nó thể hiện với Marketing và quảng bá. Khi bạn đã nắm bắt được điều đó, quý khách hàng sẽ dễ dàng sử dụng màu chính xác hơn để tiếp tục các mục tiêu quảng bá và Marketing cụ thể của riêng quý khách.

Sử dụng màu sắc chiến lược để tạo ra các hiệu ứng thương hiệu cụ thể và đang cần không chỉ là lựa chọn các gì quý khách hàng mong muốn.

Nguồn : uplevo.com