In Uv Trên Da là gì ? Ưu nhược điểm & ứng dụng của In UV Trên Da ?

Da được phân định thành 2 loại chính là :

+ Da Thật : loại vật liệu đặc thù được làm từ da động vật (da cá sấu, bò,cừu..)

+ Giả Da : hay còn gọi là da nhân  tạo, da tổng hợp.

Khi nhắc đến Chất liệu Da người ta thường nghĩ đến: quần áo da; thắt lưng da, ví da, túi sách da, ghế sofa da, Sổ bìa da, Menu bìa da, trình ký da..… Tất cả những sản phẩm vừa kể trên thường được trang trí bằng những hoạ tiết hoặc các logo nổi, chìm hay ép nhiệt. Trong đó công nghệ In uv trên da là một trong các lựa chọn logic bởi tính ưu việt của nó.

In uv trên da
Da nhân tạo

Xem chi tiết về : Công nghệ In UV

1. In Uv trên Da là gì?

In Uv trên da hay còn gọi là in Uv trên chất liệu da. Đây là quá trình sử dụng hệ thống máy in uv in trực tiếp hình ảnh hoặc họa tiết lên bề mặt của vật liệu da. Trong đó giải pháp in Uv là kỹ thuật tối ưu nhất. Chúng sử dụng loại mực in Uv phun trực tiếp lên bề mặt vật liệu với những đầu phun chuyên dụng; và làm khô mực bằng các tia Uv.

In Uv trên da -2
In Uv trên cặp da

In Uv trên da thường được áp dụng cho lĩnh vực thời trang. Người ta sử dụng 2 loại máy in Uv trên dan chính là máy in uv dạng phẳng (in uv dạng bàn) và máy in Uv dạng cuộn.

Da là loại vật liệu bền, dẻo dai. Vì thế khi sử dụng những giải pháp in thông thường sẽ gây bong, tróc, phai màu sơn. Với những tính năng ưu việt của mình, in uv luôn là sự lựa chọn thông minh cho loại vật liệu này.

2. Ứng dụng của in Uv trên da.

Trong cuộc những mạng công nghiệp lần vật dụng 2, những ngày công nghiệp thuộc da phát triển mạnh mẽ. Hiện tại nhờ chất lượng cao và ưu điểm vượt trội của da mà chúng vẫn còn là một trong những ngành nghề vô cùng phát triển. Khi nhắc điến in Uv trên chất liệu da, người ta thường kể đến các ứng dụng cụ thể như sau:

Ứng dụng trong thời trang

1 trong các ứng dụng lớn nhất của kỹ thuật in Uv trên da là trong lĩnh vực thời trang. Trong lĩnh vực này những sản phẩm từ quần áo, túi xách, ví, trang sức, ví, thắt lưng. Tất cả các vật liệu này thường được phá cách, bằng việc in thêm những hoạ tiết và hình ảnh trang trí; hay đơn giản là logo thương hiệu.

in uv trên da - 3
in uv trên ví da

+ Nội thất xe hơi bằng da : Nỉ và Da là 2 chất liệu vô cùng phổ biến trong thiết kế nội thất ôtô. Những đường khâu tinh tế kết hợp với những chi tiết thêu tay sang trọng chỉ xuất hiện trên các chiếc siêu sang. Đối với những dòng xe thông thường, người ta sẽ tiết kiệm chi phí bằng cách dập hoặc in Uv lên bề mặt của da.

in uv trên da -4
Bọc ghế ô tô bằng da in logo

+ Nội thất gia đình:  Đối với lĩnh vực in uv trên da, 1 trong các mảng chiếm thị phần lớn đó là nội thất. Các sản phẩm sử dụng loại vật liệu da với công nghệ in uv đó là: Ghế sofa, salo, thảm, hay những bức khảm cũng được phủ da một cách tinh tế.

+ Văn phòng phẩm bằng da : kỹ thuật in uv trên da còn được ứng dụng nhiều trên những sản phẩm như Sản xuất sổ bìa da, Menu bìa da, Kẹp file da, in móc chìa khoá bằng da

in uv trên da - 5
Sổ bìa da in uv logo
Bìa menu da simili in logo Legend
Bìa menu da simili in logo Legend

3. Ưu nhược điểm của in Uv trên da.

Giải pháp in Uv trên da đang ngày càng phổ biến và khẳng định được vai trò của mình. Tuy nhiên công nghệ in nào cũng vậy chũng đều tồn tại những ưu nhược điểm riêng có của mình.

Ưu thế của in uv trên chất liệu da.

+ Độ bền cao: Nói đến in uv trên da thế mạnh đầu tiên mong muốn phải kể đến là độ bền cao. Da là chất liệu tương đối bền, vì thế nếu phương pháp in không tốt sẽ làm mờ; bong tróc, phai màu rất nhanh làm ảnh hưởng đến sản phẩm. In Uv là công nghệ in logic với độ bền, bám dính cực cao. Nó đáp ứng những yêu cầu khắt khe của loại vật liệu này.

+ Giá thành rẻ: In uv là giải pháp in mới, về mặt bằng chung nó tương đối đắt so với những phương pháp in khác. Tuy nhiên với loại vật liệu cao cấp như Da, thì giá thành in uv được đánh ra là tương đối rẻ.

+ Chất lượng in hoàn hảo: In Uv cho chất lượng hình ảnh, có độ nét cao, màu sắc sống động, giống với mẫu thiết kế. Cho dù da có màu sắc là gì in uv vẫn đảm ảo bền màu, sắc nét, nổi bật, ngay cả khi ở điều kiện nhiệt độ cao.

+ Tốc độ in ấn nhanh: Với in UV thời gian In Ấn cực nhanh trên tất cả những loại chất liệu. Người in có thể thay đổi mẫu thiết kế trực tiếp trên máy tính. Máy in được kết nối trực tiếp với máy tính nên thời gian in và sửa file nhanh chóng.

+ Chống chịu với thời tiết: 1 trong các điểm mạnh nổi bật của in uv trên da là chống chịu tốt với thời tiết. Các sản phẩm như áo, túi xách thường xuyên tiếp xúc với môi trường khắc nhiệt. Tia uv là tia tử ngoại nó được sử dụng trong giải pháp in này. Do vậy, chất lượng cao in uv tỏ ra bền bỉ khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và điều kiện thời tiết xấu.

Nhược điểm của in UV trên da

Đây thực sự không hoàn toàn là nhược điểm. Tuy nhiên khi quyết định in uv trên chất liệu da quý khách cần phải chú ý một số điểm như sau:

– In uv trên da không có tác dụng bảo vệ bề mặt da. Nhiều người xem in Uv như 1 lớp sơn bảo vệ cho chất liệu da. Đây là 1 quan niệm tương đối sai lầm. In ấn nói chung chỉ là tạo thêm hoạ tiết trang chí cho sản phẩm mà thôi. Đôi khi lạm dụng công nghệ in sẽ có tác dụng ngược với sản phẩm của quý khách

– Không phải da tốt là in uv sẽ đẹp. Chất liệu da sử dụng để in uv phải phù hợp, không phải cứ da tốt là in sẽ đẹp. Đôi khi những loại da tổng hợp cho ra tốt nhất in tốt hơn. Quý khách hàng đang cần cân nhắc thật kỹ và nhận tư vấn từ chuyên gia để có quyết định phù hợp

4. Công nghệ, quy trình in uv trên Da

Kỹ thuật in Uv trên da hiện nay được sử dụng bao gồm in Uv cuộnin uv phẳng.

Kỹ thuật in Uv cuộn

Được ứng dụng trên da được sử dụng với nguyên liệu thô. Tức là sau khi người ta da công (thuộc da); những tấm da thành phẩm được đưa vào in trước khi hoàn thiện sản phẩm cuối cùng. Những tấm da phẳng này sẽ được đưa vào dây truyền in cuộn. Việc này giúp đảm bảo về độ căng bề mặt, tốt nhất in và thời gian in.

Giải pháp in Phẳng

Đây là kỹ thuật sử dụng những máy in dạng bàn. Ở đó các sản phẩm da đã được tạo thành phẩm. Lúc này người ta đặt những sản phẩm cuối cùng lên máy in và tiến hành in. Đôi khi máy in phẳng cũng được sử dụng để in các tấm da thuộc. Người ta sẽ căng những tấm da này lên bề mặt của bàn in và tiến hành in.

in uv trên da - 7
Móc khóa bằng da

 

in uv trên da - 6
Ví da đựng namecard

 Quy trình in Uv trên da.

In Uv nói chung là giải pháp in giải pháp số. Chính bởi thế chúng có đầy đủ những công đoạn chung của công nghệ in này bao gồm: Thiết kế, xử lý vật liệu; in và sấy khô, gia công thành phẩm.

Bước 1: Thiết kế file in.

Bước đầu tiên trong in Uv trên chất liệu da là thiết kế file in. Những file in là những file ảnh (vector hoặc công nghệ số). Trước khi tiến hành in, các người chịu trách nhiệm thiết kế sẽ thiết kế những mẫu. Các mẫu này được thiết kế theo yêu cầu của khác hàng và xuất file in. Sau khi thiết kế và xử lý file in, các file này sẽ dược nạp vào phần mềm in để chuẩn bị cho quá trình in.

Bước 2: Xử lý vật liệu.

Xử lý vật liệu in là bước vô cùng quan trọng. Các tấm da sẽ được phân tích, cắt xén. Công đoạn này giúp tận dụng tối đa tấm da tránh lãng phí vật liệu. Tuỳ từng loại da khác nhau cũng sẽ được sử lý 1 phần bề mặt để có được chất lượng cao in tốt nhất.

Bước 3: Tiến hành in.

Sau khi đã chuẩn bị vật liệu in và file in người ta sẽ tiến hành công đoạn in. Đôi khi với các chất liệu da quý hoặc kích thước file in lớn, người ta sẽ tiến hành in thử để tránh sai sót.

Quá trình in Uv là quá trình in trực tiếp. Có nghĩa là hình ảnh sẽ được nạp vào máy in. Sau đó máy in sẽ làm nhiệm vụ bơm mực lên kim phun và phun trực tiếp lên bề mặt da. Sau khi quá trình phun một chi tiết kế thúc, máy inh sẽ sấy khô ngay lập tức mực in bằng tia Uv

Bước 4: Gia công thành phẩm.

Tuỳ vào yêu cầu cụ thể của khác hàng mà người ta có thể tiến hành gia công thành phẩm một phần nào đó. Chẳng hạn cắt khuôn, dập nổi… Công đoạn này chỉ được thực hiện khi có sự yêu cầu cụ thể từ phía khách hàng.

Địa chỉ nhận in uv trên da

Kết Luận : Như vậy chúng ta có thể thấy rằng kỹ thuật in Uv được ứng dụng vô cùng rộng rãi. Trong đó in Uv trên da là 1 trong các lựa chọn chất lượng. Nhờ quy trình in khép kín, mực in được chế tạo đặc thù. Phương pháp in Uv trên da cam đoan được những yêu cầu khắt khe về chất lương; màu sắc, và độ an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên người dùng cũng đang cần tiềm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện in lên sản phẩm của mình.

Mong rằng với các gì tôi vừa chia sẻ cho những bạn về công nghệ in Uv trên da; sẽ giúp các quý khách hàng có được cách nhìn tổng quan hơn về công nghệ in này. Đông thời qua đó giúp quý khách hàng có được sự lựa chọn đúng đắn cho riêng mình.

Quý khách có nhu cầu in logo lên các sản phẩm bằng da hãy liên hệ đến hotline : 0911210055 để được tư vấn + báo giá !!