In UV là gì ? Lợi ích và ứng dụng của In UV ?

Công nghệ in uv là gì ?

In UV là một phương pháp in kỹ thuật số độc đáo sử dụng ánh sáng cực tím (UV) để làm khô mực, kết dính hoặc lớp phủ ngoài ngay khi nó chạm vào giấy, nhôm, acrylic,… Thực tế, chúng ta có thể sử dụng kỹ thuật in UV trên hầu hết mọi thứ miễn là nó phù hợp với máy in.

Kỹ thuật xử lý tia cực tím ( quá trình quang hóa ) được giới thiệu như một phương pháp làm khô nhanh chóng trong lĩnh vực làm móng ( sơn gel ), nhưng gần đây nó đã được ứng dụng trong ngành công nghiệp in ấn để in bất cứ thứ gì như: bảng hiệu, tờ rơi, chai bia… Quy trình này giống như in truyền thống, nhưng sự khác biệt duy nhất là mực in và phương pháp sấy khô.

công nghệ IN UV trên mọi chất liệu
công nghệ IN UV trên mọi chất liệu

Sự khác nhau giữa in offset truyền thống và in UV

Trong in ấn truyền thống, mực nước được sử dụng; loại mực này có thể bay hơi và giải phóng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) gây hại cho môi trường. Phương pháp in truyền thống này cũng tạo ra nhiệt, mùi đi kèm.

Hơn nữa, nó còn đòi hỏi bổ sung bột phun giúp quá trình in mực offset và sấy khô, có thể mất vài ngày.

Các loại mực được hấp thụ vào môi trường, do đó màu sắc có thể bị trôi đi và nhạt dần. Kỹ thuật in truyền thống khá giới hạn, chỉ áp dụng chủ yếu ở các chất liệu giấy và thẻ. Do đó, nó KHÔNG thể được sử dụng trên các vật liệu như : nhựa, thủy tinh, kim loại, giấy bạc hoặc acrylic.

công-nghe-in-offset

Trong in UV, đèn thủy ngân / thạch anh hoặc đèn LED được sử dụng cho việc sấy khô thay vì sử dụng nhiệt; đèn UV cường độ cao được thiết kế đặc biệt sử dụng loại mực đặc biệt được phân phối ở môi trường in và được làm khô ngay tức thời. Bởi vì mực biến đổi từ chất rắn thành dạng lỏng gần như ngay lập tức, không có cơ hội cho nó bay hơi và do đó, không có VOC, khói độc hại hoặc ozone, tạo ra công nghệ thân thiện với môi trường.

Mực, chất kết dính hoặc lớp phủ có chứa hỗn hợp các monome lỏng, oligome – polyme. Trong quá trình đóng rắn, ánh sáng cường độ cao ở phổ tia cực tím, có bước sóng trong khoảng 200 đến 400nm, được hấp thụ bởi chất quang hóa trải qua phản ứng hóa học – liên kết ngang hóa học và làm cho mực, lớp phủ hoặc chất dính cứng lại ngay lập tức.

Công nghệ in UV sấy khô ngay lập tức
Công nghệ in UV sấy khô ngay lập tức

In UV mang lại một số lợi ích như sau

  • Làm nổi bật chi tiết.
  • Màu sắc rõ nét và sống động.
  • Chất liệu mực in được cải thiện rõ ràng.
  • Độ bóng, độ đàn hồi và khả năng chống trầy xước tương đối tốt.
  • Tính bền cao, chịu được thời tiết và tăng khả năng chống phai màu khiến chúng trở nên lý tưởng cho các biển báo ngoài trời ( in standee, in PP, bạt Hiflex ).
  • Tiết kiệm chi phí in ấn và thời gian.
  • Góp phần trong việc bảo vệ môi trường.

Đó là lý do vì sao in UV đã vượt qua các kỹ thuật sấy nhiệt dựa trên phương pháp in truyền thống bằng mực nước và dự kiến sẽ tiếp tục phát triển phổ biến trong thời gian tới.

Nhờ vào những ưu điểm trên, phương pháp này không chỉ tăng tốc độ sản xuất, nghĩa là sản xuất được nhiều sản phẩm trong thời gian ngắn hơn và tỷ lệ sản phẩm lỗi cũng giảm khi chất lượng cao hơn. Các giọt mực ướt được loại bỏ, do đó không có sự cọ xát hoặc nhoè. Mặt khác, quá trình sấy khô sẽ khiến cho sản phẩm không có sự bay hơi cũng như không làm mất độ dày hoặc thể tích của lớp phủ.

Chính vì vậy, việc chọn in UV so với phương pháp in truyền thống có thể là sự khác biệt giữa sản xuất một sản phẩm xa xỉ và một sản phẩm bình thường.

Ứng dụng của công nghệ in UV trong thực tiễn

Chất liệu sử dụng để in UV lên rất đa dạng gồm: kim loại, nhựa, gỗ, kính, gạch men; các vật liệu trơn nhẵn… bạn đều có thể thực hiện in UV. Dưới đây là một vài ứng dụng của công nghệ in UV trong thực tế.

– Ứng dụng In UV trong việc In tranh trang trí nội thất: in UV canvas, in UV, formex/format( làm tranh 3D chất lương cao…)

– In UV trên chất liệu gỗ : gỗ tấm, gỗ ép; tấm mica trong trang trí nhà ở, nội thất, văn phòng công sở.

– In UV lên gạch men, trang trí nhà ở, nội thất; in lên nhựa, tranh vải canvas trang trí (làm tranh trang trí chất lượng cao, làm bảng hiệu xuyên đèn).

– In UV trên chất liệu da, simili giả da.

– In UV backlit film cao cấp, In trên tấm alu làm hộp đèn.

– In UV trên tấm PET dẻo ( làm trần xuyên sáng cao cấp).

– In UV bìa quyển photo album, bìa sổ.

– In UV làm biển tên/bảng tên nhân viên (một dạng in UV lên mica).

– In UV biển hiệu bằng kim loại, thiếc, chất liệu cứng, nhôm; inox thích hợp cho làm bảng hiệu, bảng tên; địa chỉ văn phòng,..

– In UV tem, nhãn mác với các kim loại.

– In UV tranh 3D, in uv 3D, in nổi.

– In UV nhóm sản phẩm QUÀ TẶNG DOANH NGHIỆP: in logo lên bút; in logo lên sổ, bóng golf, đồng hồ, đồ chơi; loa, usb, laptop.

– In UV cho nhóm khối trường học: logo lên bút, hộp bút; thước kẻ, cặp học sinh, dụng cụ học sinh; dụng cụ thí nghiệm, dụng cụ thực hành.

– In UV lên kính: in uv lên vách ngăn kính, tường kính, bảng hiệu kính; phông nên kính, kính cường lực phòng tắm, kính cường lực văn phòng, kính chịu lực.

– In lên vải: in logo lên áo, in lên mũ/nón, in lên cặp/balo/túi xách.

Ứng dụng của công nghệ In UV
Ứng dụng của công nghệ In UV

Ứng dụng của công nghệ in UV trong thực tế rất đa dạng; đồng thời tính chất sản phẩm sau khi in lại rất hoàn hảo; do đó các sản phẩm ứng dụng công nghệ in UV luôn là sự ưu tiên của mọi khách hàng.

Địa chỉ xưởng IN UV tại Hà Nội ?

Xưởng in trên mọi chất liệu Quatangvietbook.com là một trong những địa chỉ In Uv trên mọi chất liệu. Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ in ấn UV….hãy liên hệ với chúng tôi :

● Phone : 091 121 00 55 (Mrs.Huyền) – Website : https://quatangvietbook.com/
● Tại Hà Nội : 278, Tựu Liệt, Xã Tam Hiệp, H. Thanh Trì, Tp. Hà Nội
● Tại HCM : Nhà Packsimex, 52 Đông Du, P. Bến nghé, Q. 1, TP. HCM
● Email : quatangvietbook@gmail.com – Facebook : https://facebook.com/quatangvietbook/
● Giờ làm việc : 8h sáng đến 18h / thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần