Các loại bút bi, Bút bi cao cấp, bút bi giá rẻ

Bút bi ra đời từ những năm 1940. Với những ưu điểm của mình, bút bi nhanh chóng thay thế vị trí độc tôn của bút máy trong việc ghi chép. Tuy không thay đổi nhiều về thiết kế từ khi ra mắt cho đến nay, nhưng dựa vào những biến thể, những thay đổi nhỏ của bút bi chúng ta vẫn có những cái tên khác nhau để đặt cho các loại bút bi.

Ở Việt Nam, để cho tiện người ta vẫn thường gom chung tất cả các loại bút có “bi” và đặt tên cho nó là “bút bi”. Nhưng ở phần lớn các quốc gia khác trên thế giới, Các loại bút bi được phân ra thành khá nhiều loại dựa vào thiết kế, cấu tạo, loại mực sử dụng. Xem chi tiết bên dưới nhé.

Xem bài : nguồn gốc của chiếc bút bi

Các loại bút bi theo thiết kế

Phân loại thiết kế dựa vào thao tác của người sử dụng khi kích hoạt ngòi bút của bút bi gồm 3 loại chính: bút bi bấm, bút bi vặn và bút bi nắp đậy.

1. Bút bi bấm

Loại bút này là phổ biến nhất vì sự đơn giản, tiện dụng và chắc chắn khi viết. Chỉ với một thao tác “bấm” để đưa ngòi bút vào vị trí hoạt động. Và bấm một lần nữa để đưa ngòi bút về vị trí bên trong của vỏ bút, tránh bị lem mực khi bỏ vào các môi trường chật hẹp như túi quần áo hay túi xách. Cũng là để bảo vệ ngòi bút khỏi các va chạm nếu chả may cây bút của bạn bị rớt.

 

Hình ảnh cây bút bi bấm
Hình ảnh cây bút bi bấm

Bút bi bấm là loại bút bi phổ biến nhất hiện nay, là dòng bút bi giá rẻ được các bạn sinh viên khá ưa chuộng, mẫu thiết kế khá đa dạng, vở vỏ bút bằng nhựa bạn hoàn toàn có thể in logo lên bút bi với loại bút bi bấm giá rẻ này. 

2 .Bút bi vặn

Cấu tạo của cây bút bi này được tách thành 2 phần, liên kết với nhau bằng một khớp nối. Để kích hoạt ngòi bút bạn chỉ cần vặn ở khớp nối này, và vặn một lần nữa để đưa ngòi bút về vị trí ban đầu.

Thiết kế bút bi này không phổ biến như bút bi bấm, vì thao tác vặn này có vẻ không mượt và tiện như “bấm”, trừ những thiết kế cao cấp, bằng không thao tác vặn của của bạn sẽ chả mượt mà tý nào mà đôi khi còn làm ngòi bút không “ra tới” rất khó chịu.

Mẫu bút bi vặn
Mẫu bút bi vặn

Không nắp đậy, không nút bấm thì chắc chắn đó chính là một cây bút vặn

cau-tao-but-van

Bút bi vặn là loại bút bi cao cấp hơn một chút so với bút bi bấm thông thường. Với vỏ bút đa số được làm bằng kim loại, hợp nhôm, mỏng và nhẹ. Nếu bạn đang cần tìm một loại bút cao cấp, thích hợp làm quà tặng, nhưng giá thành rẻ và phải chăng thì bút bi vặn chính là lựa chọn số 1 của bạn.

 3. Bút bi nắp đậy

Đối với những cây bút bi mực lỏng, mực bút sẽ rất dễ bị khô và tắc ở ngòi bút. Nếu ngòi bút để ngoài môi trường không khí quá lâu mà không sử dụng, việc “ẩn mình” vào trong thân bút là chưa đủ. Vì thế những cây bút thế này cần một nắp đậy, để cách ly ngòi bút với không môi trường bên ngoài.

Cũng chính vì vậy mỗi khi muốn sử dụng bạn cần thao tác “mở nắp” và gắn nắp vào thân trên của bút. Khá rắc rối nhưng đổi lại, vì là mực lỏng nên cảm giác viết trên cây những cây bút này sẽ rất mượt.

Mẫu bút bi nắp đậy giá rẻ
Mẫu bút bi nắp đậy giá rẻ
Bút bi nắp đậy cao cấp
Bút bi nắp đậy cao cấp

Bút bi nắp đậy có thể phân ra thành 2 loại là giá rẻ và cao cấp. Đối với loại bút nắp đậy giá rẻ dùng 1 lần thích hợp với các bạn học sinh, sinh viên. Thì bút bi nắp đậy cao cấp có thể sử dụng làm bút ký, làm quà tặng quảng cáo, in logo lên bút……

Phân loại bút theo Mực sử dụng:

1. Bút bi mực nhớt (Ballpoint Pen)

Mực nhớt chính là mấu chốt để cây bút bi được hoàn thiện vào những năm 1940. Trước đó những phát triển bút bi đã từng đi vào bế tắc vì những nhà thiết kế đã không thể giải quyết vấn đề giữa việc tràn mực và việc lăn bi.

Nếu có định viên bi quá chặt vào socket viên bi sẽ ko lăn được, nhưng nếu chỉ cố định quá lỏng, mực(vì lỏng) sẽ tràn ra ngoài. Vì thế việc phát triển ra loại mực nhớt có ý nghĩa rất lớn.

Quay lại với những cây bút bi mực nhớt, những cây bút này cũng chính là những cây bút phổ biến nhất hiện nay, dù đem lại cảm giác ghi chép không mượt mà nhất nhưng đổi lại rất nhiều ưu điểm như không bị tràn mực, ko lem mực trên giấy, thao tác sử dụng đơn giản.

bút bi mực nhớt Ballpoint
bút bi mực nhớt Ballpoint

2. Bút bi mực lỏng( Rollerball Pen)

Năm 1963, một công ty Nhật Bản tên Ohto ra mắt Rollerball Pen. Với thiết kế của một cây bút bi mực nhớt, nhưng lại có mực của một cây bút máy(mực lỏng). Sự kết hợp ưu điểm của cả 2 loại bút khiến cây bút này nhanh chóng được biết đến rộng rãi.

Nhưng vì là mực lỏng cây bút này vẫn cần nắp bút để tránh tình trạng khô mực, tắc mực và vẫn bị nhòe mực nếu viết trên giấy kém chất lượng. Nên cây bút này vẫn không thể chiếm được vị trí độc ton của bút bi mực nhớt.

Các loại bút bi theo mực sử dụng
Các loại bút bi theo mực sử dụng

Phân biệt các loại bút bi theo giá thành

Bút bi cao cấp

Các loại bút bi cao cấp là bút bi có thiết kế sang trọng, độc đáo. Nó đẹp và lạ hơn so với các kiểu thông thường. Chất liệu vỏ bằng kim loại hoặc nhựa cao cấp, ruột bút sử dụng mực trơn và viết đẹp.

Bút bi cao cấp thích hợp với dân văn phòng, người kinh doanh, dùng làm bút ký, dùng làm quà tặng…

Mẫu bút bi cao cấp in logo công ty
Mẫu bút bi cao cấp in logo
Bút bi cao cấp in logo thương hiệu
Bút bi cao cấp in logo thương hiệu

Bút bi giá rẻ

Bút bi giá rẻ có nhiều loại, nhưng đa số được sử dụng 1 lần, không thay thế ruột.

In bút bi giá rẻ có giá từ 6.800 – 18,000 vnđ. Có thể dùng làm quà tặng sự kiện độc đáo, quà tặng quảng cáo giá rẻ. Tham khảo một số mẫu in bút bi giá rẻ của chúng tôi dưới đây :

in-but-bi-nhua (10) phoi-but-de-in-lgo (1) phoi-but-de-in-lgo (5)

Tìm hiểu chi tiết về dịch vụ : in bút bi

Địa chỉ In logo lên bút theo yêu cầu

Quatangvietbook.com – Công ty in bút bi quà tặng, in bút bi giá rẻ, but bi đẹp….Cung cấp bút bi đẹp số lượng lớn, phục vụ theo yêu cầu của khách hàng.

Qua bài viết phân loại các loại bút bi trên của chúng tôi. Mong rằng các khách hàng sẽ nhận biết thêm được nhiều về bút bi. Mong được hợp tác lâu dài cùng quý khách trên con đường phát triển thương hiệu, in ấn, quà tặng….

Xưởng in bút bi tại Hà Nội –  Quà Tặng Vietbook

Hotline : 091 121 00 55 (Mrs. Mừng) – Email : [email protected]

Website : Quatangvietbook.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *