Da Bò là gì? Có bao nhiêu loại da bò? Thuộc da bò như thế nào ?

da bò là gì

Da bò là gì ?

Da bò (Cowhide) là tấm da tự nhiên, chưa tẩy trắng kèm theo lông của một con bò. Nó giữ lại màu gốc tự nhiên của động vật, đặc biệt là nhiều giống bò có màu vàng (buff).

Đây còn là một sản phẩm của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm từ gia súc.

Nó cũng có thể được chế biến thành phẩm da thuộc. Có thể được sử dụng để làm những thứ như giày, ví (bóp), áo jacket da và thắt lưng, sổ da thật… Đây là chất liệu mềm mịn, có giá thành cao hơn các loại da khác.

Lỗ chân lông có hình tròn, thẳng, và phân bố đồng đều, cùng với độ dẻo dai và bền bỉ. Cùng khả năng chịu bào mòn tốt nhất trong tất cả các loại da. Chính vì vậy nó được sử dụng nhiều trong các mặt hàng thời trang và trong ngành thuộc da.

Quy Trình Thuộc da bò như thế nào ?

Khi một con bò bị giết, da chúng sẽ bị lấy đi. Sau đó nó được chọn ở trạng thái thô, ngay từ khi nó được làm muối. Nó được chọn và thao tác theo kích thước và màu sắc.

Trong xưởng thuộc da, một sợi tóc truyền thống trên phương pháp thuộc da được sử dụng để đảm bảo rằng lớp da mềm mại, và ít nhạy cảm với mùi và rụng lông, xơ lông (moulting).

Nhà máy thuộc da bò

Nó đảm bảo rằng da bò sẽ kéo dài hơn. Sau đó nó được sấy khô một cách tự nhiên. Và các loại da tốt nhất được tách ra khỏi phần còn lại.  Với những thứ không thể được sử dụng đầy đủ như các vật dụng trang trí được tách ra để sử dụng làm thảm chắp vá.

Đây thường là những cách khiến con bò bị tổn thương. Ví dụ như vết cắt và các vết thương khác trên da trong suốt cuộc đời của động vật. Làm cho da bị rách khô.

Xem bài :Xưởng Gia Công Đồ Da Theo Yêu Cầu | Đồ Da In Logo

Đặc điểm của da bò thuộc

Da bò có thể được nhuộm để trông giống như da hổ hoặc ngựa vằn. Nhưng nhuộm thường được dành riêng cho loại có chất lượng thấp hơn.

Các loại da chất lượng tốt nhất thường được thấy bằng màu sắc tự nhiên của chúng. Thường thì nó khá giống với da trâu, khá là khó phân biệt.

Da bò bền, mịn, và giá thành cũng cao hơn. Da bò lỗ chân lông có hình tròn, thẳng, không khít lại với nhau và phân bố đều.

Còn da trâu thì lỗ chân lông to hơn, số lỗ ít hơn. Mềm nhão hơn, trông không được mịn và đẹp.

Da bò gồm các loại:

  • Bò sáp thì sẽ mịn, lỗ chân lông nhỏ khít hơn, nhưng nhìn kỹ vẫn có lỗ chân lông.
  • Bò hạt thì rõ lỗ chân lông, trông sần sùi hơn, rõ lỗ chân lông hơn. Nó gần như da trâu nhưng không to bằng nhưng lỗ chân lông và độ sần không bằng da trâu.

Các loại da bò phổ biến hiện nay

Da bò vân (Full aniline)

Đặc điểm của loại này là vân da cao cấp, sau quá trình thuộc da không bôi thêm các lớp sáp, hạt hay sơn để che dấu khuyết điểm .

Chính vì thế nên bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các đường vân da tự nhiên hiện lên rất rõ. Đây là loại da được nhuộm aniline. Trong quá trình thuộc da và không có lớp phủ màu trên bề mặt da. Và vì không có lớp phủ ngoài nên da thoáng khí và mềm mại, có độ đàn hồi tốt, khó bị gãy hơn các loại da khác.

Da bò sáp (Pull up aniline)

Đây là loại da được thuộc da theo phương pháp Aniline. Sau đó được đánh dầu hoặc sáp, do đó nó có độ bền của da Aniline.

Vì được phủ thêm 1 lớp ngoài cùng nên sau 1 thời gian sử dụng lớp da sẽ bị bào mòn. Và để lộ ra 1 vùng da sáng màu hơn tương tự những vệt bóng sáng ở những nơi bị cọ sát nhiều. Đồng thời cũng khiến chiếc ví dễ trầy xước hơn.

 Da bò hạt (Pigmented)

Đây là loại da sau khi được xử lý để giảm thiểu những lỗi tự nhiên khó tránh trên những vết trầy xước .

"<yoastmark

Sau tất cả công đoạn da được lên màu bằng cách phủ 1 lớp sắc tố đục và dập nổi bằng mẫu hạt nhằm đảm bảo tính đồng nhất  màu sắc và chống phai màu.

Da bò trơn (Semi-aniline)

"<yoastmark

Đây là loại da kết hợp với vẻ bề ngoài tự nhiên , được sử dụng kỹ thuật thuộc da để tao ra 1 sản phẩm đồng nhất hơn về màu sắc .

Sau đó được phủ 1 lớp hoàn tất trên bề mặt làm cho da có khả năng chống lại ảnh hưởng xấu từ môi trường bên ngoài

Các sản phẩm từ da bò

Hiện nay da bò được ứng dụng rộng rải trong ngành sản xuất thời trang. Các sản phẩm da như: Ví da, thắt lưng, giày dép, quần áo, nón mũ.

các sản phẩm làm từ da bò

Ngoài ra còn được sử dụng làm bàn ghế, các sản phẩm về nội thất,..

Nguồn : Sovina.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *