Đỉnh cao nhớ bài bằng phương pháp ghi chép CORNELL

Kiến thức ngày càng nhiều, để nhớ hết chỉ trong một thời gian ngắn là chuyện không thể. Tuy nhiên, phương pháp ghi chép Cornell do giáo sư Walter Pauk tại Đại học Cornell phát minh năm 1950 có thể hỗ trợ tích cực vấn đề này.

Vậy phương pháp Cornell là gì? Tại sao nó lại có tác dụng thần kỳ như vậy? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Quatangvietbook. 

Phương pháp ghi chép Cornell là gì?

Ghi chú tốc ký là một kĩ năng ghi chép không xa lạ đối với học sinh, sinh viên. Kĩ năng ghi chú nhanh, đầy đủ không những giúp nắm bắt kịp thời thông tin mà còn giúp ghi nhớ được lâu dài. Để được như vậy, thì những bản ghi chú cần phải được ghi chép đầy đủ kèm theo cách thức ghi chép khoa học và có hệ thống.

Phương pháp Cornell của pháp sư Walter Pauk là một hình thức ghi chép nội dung bài học hoặc văn bản. Đồng thời là phương tiện lưu trữ khi muốn xem lại bài đã ghi. Điểm mạnh lớn nhất của phương pháp Cornell là sự mạch lạc, logic trong trình bày nội dung.

Nhờ ưu điểm này mà Cornell có thể được ứng dụng ở tất cả khoảnh khắc trong ngày. Thậm chí khi bạn đang học ở trường hoặc đang tham dự các lớp học online, video hướng dẫn trên Internet, đọc sách,..

Sử dụng phương pháp Cornell đem lại một số tác dụng như sau:

– Hệ thống hóa bài học một cách logic, dễ nhớ, dễ hiểu.

– Tăng khả năng sáng tạo trong quá trình tiếp thu bài học.

– Cải thiện vượt bậc kỹ năng học tập và thúc đẩy bạn đến với thành công trong lĩnh vực học thuật.

– Đẩy mạnh khả năng ghi nhớ, lâu quên kiến thức.

phương pháp ghi chép cornell là gì

Ứng dụng của phương pháp Cornell

Ghi chép bằng Cornell trong khi đang nghe giảng giúp bạn nắm phần lớn mục tiêu và nội dung của bài học cũng như thông tin giảng viên chia sẻ trong tiết học. Ghi chép có khoa học là cơ sở để cải tiến thành tích học tập. Làm sao để ghi chép có khoa học nhất? Bạn có thể tham khảo những mẹo ghi chép sau đây:

Trước khi bắt đầu tiết học

– Đọc sơ lược tài liệu điện tử của bài giảng hoặc giáo trình liên quan.

– Chuẩn bị sẵn giấy và viết,… làm công cụ ghi chép.

Trong lúc tiết học diễn ra

– Ghi cụ thể tựa đề của bài học kèm theo ngày tháng. Sẽ rất tiện cho việc tra cứu lại bài học.

– Tận dụng viết dạ quang để làm nổi bật ý quan trọng.

Sau khi kết thúc giờ học

– Cố gắng dành tối thiểu 10 – 15 phtú để đọc lại toàn bộ bản tóm tắt trên sườn Cornell.

– So sánh lại với tài liệu bài giảng của môn học.

ứng dụng phương pháp ghi chép cornell

Cách thực hành phương pháp ghi chép Cornell

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị cho mình một cuốn sổ riêng chỉ để ghi chép Cornell. Từng trang giấy có thể chia thành nhiều phần khác nhau tùy theo mục đích sử dụng. Các bước ghi chép theo phương pháp Cornell như sau:

Kẻ khung theo phương pháp ghi chép Cornell

Dùng viết kẻ một đường thẳng ngang bên dưới trang giấy. Phần này nên lấy 1/4 trang giấy, dùng để tóm tắt tổng quát nội dung bài học.

– Tiếp tục kẻ một đường thẳng đứng phía bên trái trang giấy khoảng 2,5 inch tính từ lề vào. Phần này dùng để ôn tập các nội dung đã học.

– Phần rộng nhất còn lại trên trang sẽ dùng để ghi tốc ký lại nội dung bài học. Vì đủ rộng nên bạn không cần phải ghi quá tắt. Hãy ghi vừa đủ hết các điểm quan trọng trong bài.

cách kẻ sổ ghi chép theo phương pháp cornell

Tiến hành ghi chú theo phương pháp Cornell

Bắt đầu ghi chú từ trang bên tay phải trong lúc nghe giảng.

– Ghi cụ thể tên môn, chủ đề và ngày tháng lên đầu trang. Những chi tiết nhỏ này sẽ giúp bạn xem lại bài học nhanh chóng hơn.

– Trong lúc nghe bài học, hãy nhanh tay ghi chú lại ở phần rộng nhất bên tai phải. Càng ghi được nhiều ý chính thì càng tốt.

– Hãy nghe và chép một cách chủ động. Khi bắt gặp một dữ liệu quan trọng, hãy ghi tốc ký lại ngay lập tức. Những cụm từ cho thấy dấu hiệu xuất hiện dữ liệu quan trọng sẽ giúp bạn nhận diện. Chẳng hạn như “Nguyên nhân cốt lõi là…”, “Có những thành tố như sau…”. Những chi tiết được giảng viên lặp đi lặp lại nhiều lần cũng nên được ghi lại.

– Hãy tối giản hóa các câu chữ càng ngắn gọn càng tốt. Thay vì viết cả đoạn dài, bạn hãy rút gọn lại thành những gạch đầu dòng. Cố gắng viết vắn tắt là có thể đẩy nhanh tốc độ ghi chép mà vẫn đầy đủ thông tin tổng quát.

tiến hành ghi chú theo phương pháp cornell

Kiểm tra lại bản ghi chép và mở rộng nếu có thể.

– Giữ lại những dữ liệu quan trọng bên cột bên trái và loại bỏ những thông tin thừa.

– Suy nghĩ những câu hỏi mà bạn nghĩ là sẽ xuất hiện trong bài kiểm tra có liên quan tới kiến thức này. Liệt kê những câu hỏi này ở cột bên trái.

– Ở phần dưới cùng trang giấy, hãy tóm tắt toàn bộ nội dung bài nằm gọn trong phần cuối. Mẹo ghi nhớ đó là hãy tự hỏi chính bạn xem mình sẽ giảng lại cho người khác ra sao? Từ đó viết trọng tâm bài học bằng từ ngữ của riêng mình. Một khi viết được mà không cần nhìn lại nội dung nghĩa là bạn đã hiểu được bài.

– Ôn tập với bản ghi chép Cornell: Đơn giản bạn chỉ việc đọc đi đọc lại bản ghi Cornell nhiều lần. Hãy dành thời gian nghiên cứu những câu hỏi bên trái và bản tóm tắt cuối trang.

thực hành ghi chép cornell


Phương pháp ghi chép Cornell giúp rút ngắn thời gian học bài và ôn bài rất đáng kể. Đặc biệt là với khối lượng kiến thức quá lớn mà thời gian không có nhiều, thì Cornell sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa tình trạng áp lực.

Hãy áp dụng phương pháp Cornell ngay hôm nay để cân bằng thời gian biểu của bạn.