Bộ Nhận Diện Thương Hiệu Là Gì ? Top 10 Bộ Mẫu Chuẩn Đẹp Nhất

Bộ nhận diện thương hiệu là gì ?

Mẫu bộ nhận diện thương hiệu
Mẫu bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu hay Brand Identity chính là bộ mặt của một thương hiệu. Có nhiều quan điểm cho rằng, thương hiệu là một khái niệm về cảm xúc mang tính triết học, là một loại tài sản vô hình. Còn bộ nhận diện thương hiệu chính là vật dụng đại diện cho các ý tưởng và mục đích lớn của doanh nghiệp.

Bộ nhận diện thương hiệu giúp thu hút khách hàng mới và đồng thời khiến khách hàng hiện nay cảm thấy thoải mái và cảm thấy thân thuộc. Yếu tố quan trọng chuyên nghiệp quyết định liệu bộ nhận diện thương hiệu này có đem lại hiệu quả hay không chính là sự nhất quán.

Hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm các gì?

Hệ thống nhận diện thương hiệu được viết tắt bởi CIP – Corporate Identity Program hiểu đơn thuần là tất tần tật các điểm chạm về mặt thị giác đối với khách hàng. Mỗi doanh nghiệp sẽ sở hữu hệ thống nhận diện khác nhau, tuy nhiên tựu chung lại vẫn sẽ có 1 vài điểm cơ bản:

1. Logo, Slogan , Tagline, các đặc tính của thương hiệu: các yếu tố cơ bản đầu tiên mà quý khách hàng bắt buộc phải xây dựng cho nhận diện thương hiệu để tạo sự nhất quán như: Logo, màu sắc, font chữ, hệ thống hình ảnh sử dụng, icon, hình minh họa,…

2. Hệ thống nhận diện tại văn phòng: Trong hệ thống nhận diên này, các đầu mục mà bạn mong muốn thiết kế có thể kể đến như: tiêu đề thư, name card, đồng phục, biển bảng, mẫu hợp đồng, hóa đơn chứng từ, áo mưa, huy hiệu, thẻ ra vào,…

Bộ nhận diện thương hiệu
Bộ nhận diện thương hiệu

3. Hệ thống nhận diện tại điểm bán – POSM: những thiết kế POSM như biển bảng quảng bá, banner, poster, standee, catalogue, brochure, tờ rơi, tài liệu bán hàng, quầy hàng, kệ sản phẩm,…

4. Hệ thống nhận diện trên Internet: Website, Landing Page, App Mobile, Hình ảnh trên mạng xã hội, hệ thống hình ảnh chạy quảng bá Banner Ads, Google Ads, Facebook Ads

10 Mẫu thiết kế bộ nhận diện đẹp của những thương hiệu nổi danh

10 bộ nhận diện thương hiệu không thể bỏ qua
10 bộ nhận diện thương hiệu không thể bỏ qua

Dưới đây là danh sách của 10 bộ nhận diện thương hiệu vô cùng danh tiếng mà quý khách có thể học hỏi. Những thiết kế này không chỉ đem lại hiệu quả về mặt hình ảnh (đồng thời cả về mặt kinh doanh của thương hiệu) mà nó còn khẳng định sâu sắc hơn sức mạnh của doanh nghiệp so với đối thủ trên thị trường.

1. Thương hiệu Airbnb

logo Airbnb trước và sau

một vài năm trước, Airbnb đã đưa ra quyết định là đang cần phải “refresh” lại toàn bộ hế thống thiết kế nhận diện thương hiệu của mình, và lựa chọn đơn vị thiết kế DesignStudio ở San Francisco làm đối tác. Sau khi thay đổi lại nhận diện thương hiệu, nó đã gây ra 1 cuộc tranh cãi trong cả cộng đồng design lẫn những người không phải designer.

Tuy vậy, cũng giống như đa phần các logo khác sau khi sửa đổi (y hệt trường hợp của Instagram), rất dễ dàng nhận ra rằng họ đã đưa ra các quyết định đúng đắn. Từ việc thay đổi logo dạng chữ, dạng logo dạng biểu tượng chữ “A” đã tạo ra sức ảnh hưởng không tưởng.

ứng dụng của logo Airbnb

DesignStudio đã thành công trong việc tổng hợp được đặc tính của thương hiệu: tính quốc tế, sự thân thiện, tính khám phá, thuộc về tự nhiên của Airbnb. Đồng nghĩa với việc, tối giản hình thức logo từ dạng chữ sang dạng icon, loại bỏ hoàn toàn rào cản ngôn ngữ, và khiến nó vươn lên là dễ dàng nhận diện trên toàn cầu.

Kết hợp với đa dạng những bảng màu sắc, phong cách chụp ảnh, bất cứ một nền văn hóa hay đất nước nào cũng có thể kết hợp với thương hiệu, logo của Airbnb.

ứng dụng của logo Airbnb

Bài học thương hiệu:

Ở trong trường hợp này, bộ nhận diện thương hiệu cũ của Airbnb không làm cho người xem thấy sự liên tưởng tới giá trị, và nhu cầu của doanh nghiệp. Sự thay đổi không đơn giản chỉ là bản update vá lỗi, nó còn là cuộc cách mạng thực sự cho chính Airbnb.

Họ đã dám chấp nhận rủi ro của sự thay đổi để có thể mang tới hình ảnh số 1 nhất cho khách hàng của mình.

14 Phong Cách Thiết Kế quý khách mong muốn Phải Biết

2. Thương hiệu Spotify

logo spotify trước và sau

Spotify, nền tảng nghe nhạc của Thụy Điển, được mọi người trên khắp thế giới yêu thích. Thế nhưng phiên bản gốc của logo Spotify, mang hơi hướm phong cách funky, chắc chắn không thể nào có sức mạnh như logo ở thời điểm ngày nay.

ứng dụng của logo spotify

Spotify thực hiện sự thay đổi này vào năm 2013, tập trung vào hình tròn chưa các sóng radio. Một điều thành công nữa của bộ nhận diện thương hiệu Spotify là khả năng ứng dụng trên nhiều màu sắc khác nhau. Mặc dù màu xanh này vẫn là màu chính, nhưng chắc chắn đây không phải lựa chọn duy nhất để sử dụng trong mọi trường hợp.

Với việc kết hợp đa dạng những công nghệ thiết kế: duotone, gradients và đồ họa pop art, Spotify đã khẳng định được giá trị và đặc điểm khác biệt của mình, đại diện cho nhiều nghệ sĩ với nhiều phong cách khác nhau trên thế giới.

ứng dụng của logo spotify

Bài học thương hiệu

Đừng để màu sắc là nỗi sợ hãi. Cân nhắc sử dụng những trường phái, giải pháp thiết kế khác nhau để tạo ra chìa khóa thành công cho hình ảnh của thương hiệu.

Tâm lý và sáng tạo trong thiết kế

3. Thương hiệu Australian Open

logo australian open trước và sau

The Australian Open quyết định làm lại bộ nhận diện thương hiệu của họ vào năm 2016 bởi đơn vị thiết kế Landor Australia. Họ đã hoàn toàn loại bỏ bóng dáng của logo cũ, khoác lên thương hiệu 1 dáng vẻ hoàn toàn mới. Agency loại bỏ hình ảnh liên quan tới vận động viên tennis hay bóng tennis, giản thể chúng dưới 2 chữ cái duy nhất “AO”.

Họ còn giản thể luôn những chi tiết thừa thãi trong logo như dấu gạch ngang trong chữ A. Kết quả là hệ thống thương hiệu trở nên nổi bật, khỏe khoắn, và tràn đầy sức sống.

ứng dụng của logo australian open

ứng dụng của logo australian open

ứng dụng của logo australian open

Bài học thương hiệu

Đôi khi, quý khách hàng cũng đang cần có cái nhìn, suy nghĩ hoàn toàn khác về logo hiện nay của mình. Nếu như chúng không thật sự đại diện cho tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị quý khách hàng đem tới cho khách hàng, logo mong muốn phải thay đổi. Đồng thời, đừng sợ việc làm tối giản hệ thống nhận diện thương hiệu xuống thành logo không một chi tiết thừa thãi.

4. Thương hiệu City of Melbourne

logo melbourne trước và sau

1 bộ nhận diện thương hiệu làm lại khác là của City of Melbourne vào năm 2009. Thành phố Melbourne đã từng có một logo rất rất “an toàn”. Nó bao gồm tất tần tật các yếu tố làm nên 1 thành phố. Từ “city”: có, “mặt trời”: có. &Ldquo;Cột nhà”: có.

1 logo khá tẻ nhạt. Thành phố cũng có vấn đề khi mỗi 1 đơn vị đều sở hữu logo riêng biệt, không có sự nhất quán trong thương hiệu.

ứng dụng của logo melbourne

Cho tới năm 2009, Melbourne quyết định làm lại nhận diện thương hiệu, hoàn toàn thay đổi logo cũ, và giới thiệu hệ thống thương hiệu hoàn toàn mới. Đang cần phải nói thêm rằng, để 1 thành phố, thuộc chính phủ đưa ra quyết định thay đổi này là 1 điều hết sức mới lạ.

Dễ dàng thấy, thiết kế mới vô cùng ấn tượng. Nó mang lại rất rất nhiều điều logic cho thương hiệu của Melbourne. Đầu tiên, nó phản ánh chân thực nền văn hóa sôi động của Melbourne và làm chúng vươn lên là lôi kéo hơn với du khách trên thế giới.

vật dụng hai, nó là sự thống nhất của rất nhiều các logo những đã tồn tại trước đây. Cuối cùng, logo tạo ra được 1 ngôn ngữ hình ảnh mà có thể sử dụng trong mọi thông điệp của thành phố.

ứng dụng của logo melbourne

ứng dụng của logo melbourne

Bài học thương hiệu:

Logo của những thành phố không nhất thiết phải trông thật quá “formal” và tẻ nhạt. Chúng có thể được áp dụng bất cứ xu hướng, phong cách thiết kế mới nào khác, mà qua thời gian không bị phai nhạt.

5. Thương hiệu Heart & Stroke Foundation

logo heart stroke trước và sau

Logo mới của Heart & Stroke logo là đỉnh cao của phong cách tối giảm. Nhà thiết kế Paule Scher đã biến một logo từ hỗn loạn thành 1 thông điệp đơn thuần tinh tế. Việc đặt những biểu tượng gần nhau cũng tạo ra sự gắn kết, mạch lạc của tổng thể logo.

Trademark này của The Heart & Stroke có sức mạnh đủ để loại bỏ hoàn toàn tên thương hiệu, thay cho bất cứ vị trí, phòng ban, đơn vị,.. Nào giúp logo có tính ứng dụng cao hơn (nhìn logo này nếu bạn có suy nghĩ: “thế này thì mình cũng thiết kế được” thì quý khách lại giống tôi )

ứng dụng của logo heart stroke

ứng dụng của logo heart stroke

ứng dụng của logo heart stroke

Bài học thương hiệu:

Điều ấn tượng nhất về logo này chính là việc sử dụng chỉ 2 hình khối đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm ra chỉ bằng Microsoft Word. Thế nhưng khi xét cho cùng, trong thiết kế đồ họa, quan trọng không phải ở chỗ thiết kế của quý khách phức tạp thế nào để chứng minh trình độ nghề của designer, mà tính ứng dụng của nó ra sao.

6. Thương hiệu Kodak

logo kodak trước và sau

Chắc cũng không có ai xa lạ gì với thương hiệu Kodak— công ty mà người ta thường mua film cho máy ảnh. Không thể phủ nhận rằng, Kodak trong các năm qua đã trải qua rất nhiều biến động, thăng trầm, bởi sự ra đợi của máy ảnh kỹ thuật số đã loại bỏ hoàn toàn nhu cầu sử dụng máy phim ảnh.

Thế nhưng, Kodak cũng đã vượt qua được giai đoạn khó khăn đó. Trong lần thay đổi nhận diện thương hiệu, họ muốn quay trở lại với “bản ngã” của mình, máy móc đã tạo nên thành công cho Kodak.

ứng dụng của logo kodak

Năm 2006, Kodak đã quyết định loại bỏ khối chữ K thành 1 dạng wordmark đơn thuần, thế nhưng sau này họ lại đổi ý. Sử dụng font chữ không chân sans-serif hiện đại, hình ảnh của logo vươn lên là nổi bật và đơn giản, giúp cho những sản phẩm của Kodak trở thành thu hút hơn.

ứng dụng của logo kodak 2

ứng dụng của logo kodak 3

Bài học thương hiệu

Khi thiết kế cho những thương hiệu lớn có bề dày lịch sử tương tự như Kodak, sẽ rất khó để bạn vứt bỏ đi mọi thứ.

7. Thương hiệu Deliveroo

logo deliveroo trước và sau

Công ty giao hàng đồ ăn tại Anh, Deliveroo vừa rồi đã hợp tác với DesignStudio để thiết kế lại logo thương hiệu của mình, biến đổi từ hình ảnh của 1 con kangaroo tới 1 biểu tượng minh họa cho bàn tay ra dấu hiệu khác.

Họ lựa chọn hình khối, góc cạnh lớn, với các mảng màu dầy dặn để đem tới cho thương hiệu cảm giác tràn đây năng lượng và vui nhộn. Thiết kế bắt kịp theo xu hướng đương đại, và đặc trưng ứng dụng lên áo đồng phục hay thẻ nhân viên giúp cho hình ảnh của họ trở nên dễ nhận diện hơn.

ứng dụng của logo deliveroo

ứng dụng của logo deliveroo

Bài học thương hiệu:

Việc Deliveroo sử dụng những mảng màu lớn đem lại các thành công không ngờ cho thương hiệu, logo sẽ không bị lạc nhịp nếu sử dụng những màu sắc khác.

8. Thương hiệu Pandora

logo pandora trước và sau

Mặc dù bộ nhận diện thương hiệu này của Pandora vẫn còn khá gây tranh cãi khi Paypal kiện công ty này từ đầu năm 2017 do có sự vi phạm nhãn hiệu. Tuy nhiên, chúng ta sẽ nhìn nhận dưới góc đồ thiết kế nhiều hơn là so về vấn đề pháp lý.

Logo cũ của Pandora là dưới dạng typography, sử dụng toàn bọ sử dụng font serif có chân. Còn sau khi được thay đổi, họ laị đổi sang font chữ không chân hiện đại hơn. Sử dụng chữ P làm icon chính cho logo. Điều thú vị là thay vì sử dụng đúng chữ p viết thường như trong wordmark, icon này là dùng chữ P viết hoa

ứng dụng của logo pandora

Cũng giống như Spotify, Pandora cần đại diện cho các phong cách âm nhạc và các nền văn hóa khác nhau. Pandora đi sâu vào ứng dụng nhận diện của mình vào âm nhạc hơn so với đối thủ của mình.

Bài học thương hiệu:

Cách Pandora phấn đấu dành sự tập trung của mình vào sự đa phong cách. Nó thể hiện sự cam kết của doanh nghiệp với cộng đồng người dùng. Với những chủ đề như âm nhạc, thứ gắn chặt với tính cá nhân và gốc văn hóa, Pandora đã làm điều này rất tốt cho thương hiệu của mình.

9. Thương hiệu Optus “Yes”

logo optus trước và sau

một trong các bộ nhận diện thương hiệu nhận được nhiều sự yêu thích nhất trong 1 vài năm trở lại đây. Agency từ Australia: Re đã biến Optus thành một logo ấn tượng.

Bằng việc áp dụng câu thần chú Optus “Yes”, Re đã tạo ra 1 hình ảnh năng động hoàn toàn mới giúp thương hiệu phát triển thành nổi bật, khi so sánh với các công ty truyền hình cáp khác của Mỹ như Comcast Cox hay Time Warner.

Thương hiệu khi đứng một mình cũng không bị quá đơn độc, hoặc khi kết hợp với nhiều những lựa chọn giải trí khác, chúng cũng đều vươn lên là hài hòa.

ứng dụng của logo optus

ứng dụng của logo optus

ứng dụng của logo optus

Bài học thương hiệu

Trong khi các công ty truyền hình cáp khác mắt kẹt trong việc thể hiện lối “high-tech” đến tẻ nhạt, Optus đã lựa chọn một hướng đi hoàn toàn khác, vui vẻ, năng động và thân thiện.

10. Thương hiệu 99U

logo 99u trước và sau

99u là một trang blog tuyệt vời, họ xuất bản sách và tổ chức các buổi hội thảo hàng năm. Nên thứ nhất, họ đã có đội ngũ sáng tạo tốt, và thứ hai, hình ảnh của thương hiệu sẽ gắn chặt với các sự kiện hội thảo, vì vậy mỗi năm chúng sẽ thay đổi 1 lần.

Điểm làm nên thành công của thương hiệu 99u là bởi hệ thống các yếu tố đi kèm cùng quy chuẩn sử dụng đã giúp cho dù phải thay đổi mỗi năm, thương hiệu 99u vẫn rất dễ dàng được nhận diện.

ứng dụng của logo 99u

Bài học thương hiệu:

Đối với các thương hiệu cần phải ứng dụng trên nhiều nền tảng, hoặc cập nhật thường xuyên, việc quan trọng nhất đang cần phải làm là tạo ra những quy chuẩn hỗ trợ cho sáng tạo thương hiệu, nhưng đồng thời vẫn giữ được đặc tính cốt lõi.

11. Thương hiệu Zendesk

logo zendesk trước và sau

Zendesk là một trong các công cụ phần mềm giúp những doanh nghiệp khắp mọi nơi trên thế giới sản xuất các kỹ thuật tức thì cho khách hàng của họ. Logo cũ là 1 ông phật phúc hậu, đang đeo một chiếc

Mặt bằng chung mà nói, Zendesk có thể là 1 sản phẩm công nghệ khá “buồn tẻ”. Logo cũ có thể rất độc đáo và thú vị tại thời điểm đó, nhưng khả năng tồn tại qua thời gian là rất kém. Bằng việc biến đổi logo sang các dạng hình khối đơn giản, lập tức thương hiệu trở thành dễ dàng nhận dạng hơn.

Bài học thương hiệu

Đừng chê bai các hình khối đơn giản. Việc loại bỏ những chi tiết thừa thãi, tập trung vào các hình khối cần thiết nhiết, sẽ làm tăng sức mạnh cho thương hiệu lên gập nhiều lần.

Hy vọng bài viết trên của Quatangvietbook.com đã tóm gọn cho quý khách các kiến thức tổng quan nhất và thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp 1 cách chất lượng cao.

Nguồn : www.uplevo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *